Điều trị thành công bệnh nhi bị dị dạng mạch máu não (AVM) tại Trung Tâm y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

Ngày đăng: 28/10/2010 Lượt xem 146
Bệnh cảnh: Bệnh nhi Ngô Quang H., nam 12 tuổi đến Bệnh viện Bạch Mai khám tháng 8 năm 2008 vì lý do đau đầu vùng trán và buồn nôn. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu từ tháng 6 năm 2008, đau đầu từng cơn vùng trán, thỉnh thoảng bệnh nhi cảm giác buồn nôn.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não thấy hình ảnh khối chảy máu não vùng trán trái, đường kính 28x12mm.

 
Bệnh nhân đã được chụp mạch máu não phát hiện có tổn thương là ổ dị dạng mạch máu não nhỏ vùng trán trái, đường kính 12mm


Ổ dị dạng mạch máu não vùng trán (hình màu đen bên trong đường viền màu đỏ).

Trong và sau quá trình điều trị xạ phẫu bệnh nhi ổn định, không nôn, không đau đầu, không co giật. Sau điều trị 2 ngày bệnh nhân được ra viện về nhà tiếp tục theo dõi.

Điều trị: Bệnh nhân đã được hội chẩn giữa các chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật thần kinh, nội khoa thần kinh và y học hạt nhân-ung bướu nhằm đưa ra quyết định điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh nhi đã được lựa chọn phương pháp điều trị là xạ phẫu bằng dao gamma quay.

Bệnh nhân đã được điều trị xạ phẫu bằng dao gamma quay ngày 15 tháng 8 năm 2008 liều 18 Gy.

 
Diễn biến sau điều trị: Sau 1 tháng bệnh nhân hết hẳn đau đầu, không còn cảm giác buồn nôn nữa. Bệnh nhi tiếp tục học tập và sinh hoạt bình thường.

Theo hẹn 03 tháng sau bệnh nhi được khám lại tại Bệnh viện Bạch Mai. Trên lâm sàng chúng tôi khám thấy bệnh nhi không có triệu chứng cơ năng và thực thể gì đặc biệt: bệnh nhi không đau đầu, không buồn nôn, không co giật, không liệt.

Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não có dựng xung mạch thấy hình ảnh tổn thương dị dạng mạch máu não vùng trán đã hết.


Hiện tại bệnh nhân sống khỏe mạnh, học tập và sinh hoạt bình thường. Lần khám lại gần đây nhất của bệnh nhi cho thấy không còn hình ảnh ổ dị dạng mạch máu não trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não 64 dãy có dựng xung mạch.


Gia đình, bố mẹ bệnh nhân rất vui mừng với kết quả điều trị khả quan, cháu đã khỏi bệnh và trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Đây là một trong những trường hợp dị dạng mạch máu não được điều trị thành công tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai bằng phương pháp xạ phẫu bằng dao Gamma quay; phương pháp ít can thiệp, an toàn, hiệu quả.

PGS.TS Mai Trọng Khoa, ThS. Phạm Cẩm Phương
Trung  tâm Y học hạt nhân  & Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

Tin liên quan