Gen gây ung thư phổi cũng gây ra ung thư đại tràng

Ngày đăng: 13/03/2014 Lượt xem 5271

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư, Đại học Colorado cho thấy gen ALK và ROS1 gây ra ung thư phổi cũng có mặt trong ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ Marileila Varella Garcia, giáo sư Dara Aisner và các đồng nghiệp tại Trung tâm ung thư đã sử dụng kỹ thuật huỳnh quang lai tại chỗ ( FISH ) để kiểm tra sự sắp xếp gen gây ung thư trong 236 mẫu khối u đại trực tràng được thu thập từ bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng lớn ở Australia. Kết quả cho thấy 2 trong 236 khối u có chứa gen ALK và ROS1. “Mặc dù tỉ lệ này là nhỏ, nhưng lợi ích của nghiên cứu này lại rất lớn. Những bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ có lợi từ thuốc đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư phổi”, giáo sư Robert C. Doebele thuộc Trung tâm ung thư nói.

Bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng sẽ có lợi khi sử dụng cùng loại thuốc điều trị ung thư phổi đã được chứng minh là hiệu quả. (Ảnh minh họa) 

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, việc xác định các gen gây ung thư ALK và ROS1 có thể mở ra cách điều trị mới cho ung thư đại trực tràng. Đặc biệt các nhóm thuốc được gọi là chất ức chế tyrosine kinase ( TKIs ) có thể ngăn chặn đột biến gen ALK ROS1 do đó giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư . Ví dụ, thuốc crizotinib đã được FDA công nhận vào năm 2011 để điều trị ung thư phổi, và những thuốc khác đang được phát triển để điều trị ALK + và ROS1 + có thể có lợi ích tương tự như trong ung thư đại trực tràng.

"Đây là một nghiên cứu dựa trên các nền tảng khoa học. Chúng ta biết rằng khi kết hợp ALK và ROS1 không đúng cách với các gen khác, kết quả có thể gây ung thư. Chúng tôi có nhiều loại thuốc nhắm vào mục tiêu là các gen gây ung thư phổi và thậm chí có các bài kiểm tra để xác định ai có loại gen này. Điều quan trong là có áp dụng được vào các loại bệnh khác hay khôn

Tin liên quan