Ngừa ung thư vòm họng
TS Nancy Nairi Maserejian, Viện Nghiên cứu New England, Watertown, Massachusetts và các đồng nghiệp đã thử nghiệm tác dụng của các loại vitamin C, E, A và caroten trong việc ngăn ngừa ung thư miệng ở 42.340 nam giới. Hồ sơ của các đối tượng tham gia nghiên cứu cho thấy họ đều uống vitamin bổ sung hoặc có chế độ dinh dưỡng giàu các loại vitamin này trong vòng 2 - 4 năm. Có 207 người bị ung thư miệng được chẩn đoán trong 6 năm (1986 - 2002).
Vitamin C, A và caroten dường như không có bất kỳ tác dụng nào với sự phát triển của các thương tổn. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu vitamin C lại giúp giảm nguy cơ ung thư miệng: những người có chế độ ăn giàu vitamin C giảm tới 50% nguy cơ so với những người có chế độ ăn ít vitamin C nhất.
Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa khả năng ngừa ung thư miệng với beta-caroten, lycopen, hay lutein/zeaxanthin. Hơn thế, việc uống vitamin E lại làm tăng nguy cơ ung thư miệng, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá và uống vitamin E dạng bổ sung. Beta-carotene cũng làm tăng nguy cơ này ở những người hút thuốc lá.
“Mặc dù chúng ta chưa lý giải được chính xác tại sao nhưng điều quan trong nhất là chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu vitamin C rõ ràng là rất có lợi cho sức khỏe con người”, TS Nancy kết luận.