Trà xanh kìm hãm tiến triển ung thư tuyến tiền liệt
Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu y học Shreveport, Đại học Louisiana (Mỹ) sau khi theo dõi 26 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt trong độ tuổi từ 41-72 và đang trong quá trình chuẩn bị phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt. Các bệnh nhân này mỗi ngày uống 4 viên thuốc có chứa chất thử nghiệm polyphenon E, tương đương với lượng chất này có trong 12 cốc trà xanh. Thời gian uống thuốc trong khoảng 12-73 ngày, nhưng dừng uống một ngày trước khi phẫu thuật.
Kết quả cho thấy mức độ huyết thanh của các nhân tố báo hiệu bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển: như nhân tố hình thành tế bào gan, hình thành mạng mạch máu và kháng nguyên thể đặc trưng tuyến tiền liệt đã giảm đáng kể. Ở một số bệnh nhân, chỉ số này giảm đến 30%. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng không phát hiện nhiều tác dụng phụ của việc dùng chất này.
Đây mới là kết quả bước đầu, song nó mở ra khả năng xem xét việc sử dụng các hợp chất trong trà xanh độc lập hoặc kết hợp với các chất hiện nay đang được sử dụng trong điều trị để ngăn chặn sự phát triển và tái phát của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.