Trà xanh ngừa ung thư đường ruột
Theo một nghiên cứu được tiến hành mới đây bởi Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư của Mỹ: Trong trà xanh có chứa một thành phần có tên gọi polyphenol E có tác dụng hạn chế sự phát triển của khối u ung thư đường ruột.
Trong nghiên cứu, tiến sĩ Xiao đã tiêm vào những con chuột thí nghiệm một thành phần có tên gọi là azoxy methan - một loại hóa chất được biết đến với khả năng gây ung thư trong đường ruột của động vật. Sau đó, ông chia những con chuột này thành hai nhóm: nhóm I có chế độ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao (chế độ ăn phổ biến của người phương Tây) và không chứa polyphenon E; nhóm thứ II ăn thức ăn có chứa polyphenon E, lượng polyphenon mà những con chuột này hấp thụ tương đương với 4 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày. Kết quả là: polyphenon E làm giảm đáng kể trọng lượng và kích thước khối u ung thư ở những con chuột thuộc nhóm II. Ở nhóm I (không được bổ sung polyphenon E) không có hiện tượng này. Ở nhóm I, số chuột bị tỷ lệ này cao nhất cũng chỉ đạt gần 27%. So với những con chuột không được hấp thụ polyphenon E, những con chuột được bổ sung polyphenon E trong thức ăn hàng ngày giảm tới 80% nguy cơ phát triển các khối u ung thư.