10 bí quyết giúp phụ nữ giảm nguy cơ ung thư

Ngày đăng: 23/06/2009 Lượt xem 10331
Nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể giảm được mức tối thiểu bằng cách thay đổi lối sống như chịu khó luyện tập và hạn chế uống rượu bia... Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp phụ nữ phòng ngừa các bệnh ung thư.

1. Không nên thiếu ngủ

Khi ngủ, cơ thể sản sinh ra hoóc môn cortisol và metatonin. Hai chất này giúp phá hủy các chất phóng xạ tự do - yếu tố gây nên ung thư. Một nghiên cứu mới đây cho biết, phụ nữ làm đêm có khả năng phát triển ung thư vú cao gấp hai lần so với những người làm việc ban ngày.

Các nhà khoa học khuyên mọi người nên ngủ từ 7 - 8 giờ mỗi ngày.

2. Sử dụng dầu ôliu

Dầu ôliu không chỉ có hương vị ngon hơn dầu bình thường mà còn tốt hơn cho sức khoẻ của bạn. Trong dầu ôliu có chất axít olcic, loại axit béo không bão hòa rất tốt cho cơ thể. Chất này giúp làm giảm sự phát triển khối u ung thư vú rất hiệu quả.

3. Đi bộ

Chỉ cần đi bộ khoảng một hoặc hai tiếng mỗi tuần cũng có thể cắt giảm được nguy cơ ung thư vú khoảng 20%.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có thể kéo dài được tuổi thọ bằng cách đi bộ mỗi ngày từ 30 phút đến một tiếng. Đi bộ cũng giúp hạ thấp lượng hoóc môn buồng trứng, từ đó mà giảm được ung thư vú, vì hoóc môn buồng trứng là một trong những yếu tố gây nên bệnh này.

4. Ăn cà rốt

Những phụ nữ ăn cà rốt ít nhất hai lần trong tuần có thể giảm được nguy cơ ung thư so với những người không ăn hoặc ít khi ăn. 

Trong củ cà rốt có chứa nhiều carotenoid - chất giúp phụ nữ có khả năng giảm ung vú ở thời kỳ hậu mãn kinh. Bạn sẽ nhận được lợi ích tốt nhất của cà rốt khi ăn sống loại củ này.

5. Uống nhiều nước

Phụ nữ có thể giảm được 70% nguy cơ ung thư nếu uống trên 5 cốc nước mỗi ngày. Uống nhiều nước sẽ giúp chúng ta đẩy được các độc tố ra khỏi cơ thể bằng đường bài tiết. Thật sai lầm khi bạn nghĩ rằng chỉ khát nước thì mới uống nước.

6. Tăng cường ăn các loại hạt

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn các loại hạt như lạc, đỗ tương, hạt điều… không những làm giảm sự béo phì mà còn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Các loại hạt trên rất giàu chất chống ôxi hoá có tên gọi selen. Selen giúp tấn công các chất phóng xạ tự do trong máu là một trong những yếu tố gây tổn thương đến các tế bào. 

7. Uống sữa đậu nành

Vì sao nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản lại có tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn nhiều so với các quốc gia phương Tây? Lý do là người châu Á thường xuyên uống sữa đậu nành. Sữa đậu nành có chứa những hợp chất giống như hoóc môn động dục của nữ. Nếu thiếu loại hoóc môn này, phụ nữ sẽ tăng nguy cơ ung thư vú.

8. Ăn một quả táo mỗi ngày

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố rằng, việc này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư khoảng 17%.

9. Không nên nhuộm tóc

Các chất hoá học trong thuốc nhuộm có thể gây ung thư. Nhiều nghiên cứu cho biết, tỷ lệ ung thư bàng quan ở những người nhuộm tóc cao gấp 2 lần so với những người không nhuộm. 

10. Hạn chế sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn

Chất hoá học trong đó nhựa chứa thực phẩm có thể gây ung thư. Dù nghiên cứu mới chỉ được thực hiện ở chuột nhưng nó cũng có thể xảy ra ở con người.

Tin liên quan