Căn bệnh ung thư là một căn bệnh quái ác và rất nguy hiểm. Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn uống, bạn vẫn có thể phòng tránh căn bệnh này.
Các nhà khoa học ước tính, có khoảng 35% trường hợp ung thư liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt là chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao và thực phẩm chế biến sẵn.
Vì thế, chỉ cần có chế độ ăn hợp lý, bạn sẽ phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.
Hương vị cay nồng: Bạn là "fan" của món cay? Hãy trung thành với chúng. Theo nghiên cứu ở Đại học Pittsburgh, Mỹ, thực phẩm có vị cay nồng giúp cơ thể tự hủy diệt tế bào tiền ung thư ở tuyến tụy.
Hợp chất capsaicin của ớt còn giúp làm giảm đáng kể kích thước khối u hoặc ngăn chặn khối u mới hình thành.
Củ, quả và rau có màu vàng, xanh đậm: Để phòng tránh ung thư hiệu quả, bạn nên dùng nhiều ngũ cốc, cam, quýt, bí đỏ, cà rốt, cà chua và các loại rau có màu xanh đậm như họ cải...
Thực phẩm ướp muối, xông khói, lên men hoặc nướng: Các món này có thể làm tăng nguy cơ mắc khối u dạ dày, thực quản nếu bạn dùng nhiều. Chúng chứa loại hydrocarbon có thể hình thành các chất gây ung thư. Tuy nhiên, nếu dùng với thực phẩm chứa vitamin C, E sẽ hạn chế được chất gây bệnh.
Thịt bò: Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Minnesota, Mỹ, cho biết: "Không nên nấu chín thịt bò ở nhiệt độ cao. Thực phẩm chín vừa hoặc tái sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy đến 50%.
Thịt bò và cà chua có tác dụng tốt trong việc phòng tránh căn bệnh ung thư
Hàm lượng vitamin C cao, beta-caroten, vioflavonoid và các hóa chất khác trong thực phẩm này có khả năng chống ung thư rất cao. Ngoài ra, rau củ chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm béo, đặc biệt là chất béo bão hòa cao: Nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm này. Theo nhiều nghiên cứu, chế độ ăn có hàm lượng béo cao và chứng béo phì có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột, tử cung, tuyến tiền liệt và da.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên thay đổi thực đơn dinh dưỡng, chọn dầu ăn thay mỡ.
Thức uống có cồn: Rượu vang có thể giúp tim hoạt động khỏe mạnh nếu mỗi ngày bạn uống một hoặc hai ly.
Nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là rượu mạnh, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản, thực quản và gan.
Bên cạnh đó, loại thức uống này còn làm giảm lượng folate dự trữ, vitamin B và selenium. Folate có tác dụng ngăn chặn sự sinh sản các tế bào ung thư.
Theo Minh Quân