Giảm ung thư ruột nhờ Omega 3

Ngày đăng: 20/01/2012 Lượt xem 6554
Bổ sung a-xít béo omega-3, vốn có trong một số loại cá và dầu từ các loại hạt, có thể giúp giảm nguy cơ bị khối u nguy hiểm ở những người dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

Theo hãng tin AFP, để có kết luận trên, các nhà khoa học Mỹ đã khảo sát ở 55 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột cao.

Cụ thể, 28 người được chọn vào nhóm bổ sung 2 gam chất a-xít béo omega-3 mỗi ngày trong khi 27 người còn lại dùng giả dược. Sau 6 tháng, số khối u đã tăng lên khoảng 10% ở những người dùng giả dược và giảm 12% ở những người dùng viên bổ sung a-xít béo omega-3.

Ngoài ra, kích cỡ khối u cũng tăng lên 17% ở nhóm dùng giả dược trong khi đó, kích cỡ khối u lại giảm 12,5% ở những người dùng viên bổ sung a-xít béo omega-3.

Ung thư ruột là cụm từ được dùng để chỉ chung cho bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng. Đây là 2 bộ phận "cửa ngõ" cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn nên bất cứ một sai sót gì của hệ tiêu hóa cũng dễ gây nên những bất thường trong sự phát triển tế bào ở những nơi này. 90% người bước sang độ tuổi 50 có nguy cơ bị ung thư ruột già tăng nhanh. Cả nam và nữ đều có thể bị ung thư ruột già.

Triệu chứng:

Có những đốm máu trong phân, đặc biệt nếu máu sẫm màu hoặc có màu mận chín - đây là triệu chứng thường gặp nhất và không bao giờnên bỏqua.

Thay đổi trong thói quen của đường ruột, như táo bón hoặc tiêu chảy, trở nên nặng hơn hoặc kéo dài trên 2 tuần.

Muốn đi ngoài nữa ngay cả khi vừa rời toilet ra.

Đau bụng hoặc khó chịu kéo dài trên 2 tuần.

Giảm cân không rõ nguyên nhân.

Thường xuyên cảm thấy đầy hoặc trướng ở bụng dưới.

Thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói hoặc khó chịu trong bụng.

Siêu âm phát hiện có khối u trong bụng.

Theo H.Y/khoemoingay

Tin liên quan