Nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư?

Ngày đăng: 12/02/2015 Lượt xem 1791
Kể từ đầu thế kỷ 20, người ta đã biết rằng nhiễm trùng đóng vai trò nhất định gây ung thư ở động vật.

Gần đây, việc nhiễm một số loại vi-rút, vi khuẩn hay ký sinh trùng đã được công nhận là yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư ở người.

Trên thế giới, nhiễm trùng liên quan đến khoảng 15-20% số ca ung thư. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở các nước đang phát triển, nhưng thấp hơn ở Mỹ và các nước phát triển khác. Điều này một phần do một số nhiễm trùng là phổ biến hơn ở những nước đang phát triển, và một phần do các yếu tố nguy cơ khác của ung thư, như béo phì, lại phổ biến hơn ở các nước phát triển.

Nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư - ảnh 1
Việc nhiễm một số loại vi-rút, vi khuẩn hay ký sinh trùng đã được công nhận là yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư ở người. (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiễm trùng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ:

- Một số loại vi-rút ảnh hưởng trực tiếp đến các gen trong tế bào kiểm soát sự tăng trưởng của chúng. Những vi-rút này có thể thêm các gen của chúng vào tế bào, làm cho tế bào phát triển không kiểm soát được.

- Một số nhiễm trùng có thể gây viêm nhiễm lâu dài tại một phần cơ thể. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong các tế bào bị ảnh hưởng và tế bào miễn dịch gần đó, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.

- Một số loại nhiễm trùng có thể ức chế hệ miễn dịch của con người - bình thường chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư.

Bất kỳ một thay đổi nào trong số này đều có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc ung thư.

Mặc dù một số loại nhiễm trùng được mô tả sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, phần lớn những người có nhiễm trùng này không phát triển thành ung thư. Nguy cơ phát triển ung thư cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Ví dụ, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H pylori) có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng những gì bạn ăn, việc bạn có hút thuốc hay không, và các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng gây ung thư.

Nhiều bệnh nhiễm trùng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư có thể truyền từ người sang người, nhưng ung thư thì không thể. Người khỏe mạnh không thể 'nhiễm' ung thư từ những người mắc bệnh.

Theo suckhoedoisong/songkhoe

Tin liên quan