Gần đây, tạp chí “ Phòng chống” của Mỹ thu thập một số dữ liệu nghiên cứu y học, đưa ra 20 diệu kế giúp chúng ta phòng chống ung thư:
1. Tắm nắng
Vitamin D có thể phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư tuyến sữa, ung thư bạch huyết và ung thư kết tràng nhưng vitamin D được tổ hợp dưới ánh nắng mới có thể phát huy được uy lực chống ung thư. Vì vậy mỗi ngày tốt nhất chúng ta nên sưởi nắng khoảng 10-15 phút.
2. Mỗi ngày một quả cam
Vitamin C trong quả cam có tác dụng trợ giúp giết chết khuẩn que dạng xoắn, một trong những thủ phạm góp phần gây ung thư dạ dày.
3. Ăn nhiều hoa quả màu đỏ
Trong dưa hấu, cà chua và quả nho hàm chứa phong phú chất lycopene - thành phần chống ung thư. Chất lycopene trong cà chua sau khi làm nóng càng dễ được cơ thể hấp thụ.
4. Ăn nhiều súp lơ luộc
Súp lơ luộc trong 3-4 phút sẽ khiến lượng chất carotene chống ung thư tăng lên, nhưng cần chú ý không được dùng lò vi sóng để làm nóng súp lơ, nếu không sẽ mất hết hiệu quả chống ung thư.
Chuyên gia khuyên nên kết hợp ăn cùng với thực phẩm hàm chứa Selen phong phú như nấm, hạt hướng dương, lạc, óc chó vân vân hiệu quả càng tốt hơn.
5. Uống cà phê không cafein
Mỗi ngày uống 2 cốc có thể làm giảm 52% nguy cơ ung thư trực tràng.
6. Ăn nhiều chuối
Theo nghiên cứu tại Thụy Điển, phụ nữ mỗi tuần ăn 4-6 quả chuối thì mối lo bị ung thư thận sẽ giảm thấp xuống 54%.
7. Ăn tỏi
Chất Alliinase trong tỏi có tác dụng chống ung thư. Tỏi sau khi bóc vỏ, thái mỏng để trong không khí khoảng 10 phút thì hoạt chất alliinase trong tỏi mới phát huy tối đa.
8. Bổ sung canxi
Mỗi ngày uống 3 cốc 200ml sữa không béo, ngoài ra uống thêm 200ml sữa chua, có thể phòng chống ung thư kết tràng.
9. Ăn đồ nướng khoa học
Các loại thịt khi nướng ở nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất gây ung thư, vì vậy nên làm chín trước rồi nướng sẽ giảm đc nguy cơ ung thư.
10. Không ăn đồ chế biến sẵn
Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày ăn một cây lạp xưởng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy lên tới 67%, vì vậy nên hạn chế ăn những thực phẩm thịt đã được gia công và chế biến sẵn.
11. Rời xa bánh mỳ trắng
Bánh mỳ trắng và những thực phẩm tinh chế có chỉ số đường máu cao, sẽ thúc đẩy insulin và “những phân tử giống dạng Insulin” bài tiết, tăng thêm nguy cơ mắc ung thư, vì vậy nên ăn bánh mỳ hoặc thực phẩm toàn làm bắng lúa mạch và ngũ cốc.
12. Giảm cân
Một số loại ung thư như ung thu tuyến tụy, ung thư tuyến sữa đều có liên quan đến béo phì.
13. Mỗi ngày vận động 30 phút, 5 ngày/tuần
Tập luyện thể thao có thể điều tiết hiệu quả mức độ hoocmon trong cơ thể, phòng chống các chứng ung thư như ung thư buồng trứng, tử cung, tuyến sữa và kết tràng.
14. Bỏ thuốc lá
Những nơi mà khói thuốc lá đi qua, bao gồm khoang miệng, cổ họng, thực quản đều sẽ “lưu” lại biến chứng ung thư, không những thế, nó còn tăng nguy cơ gây ung thư cho dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, đường ruột, tử cung và lồng ngực.
15. Làm việc nhà
Các nhà khoa học Canada nhận thấy làm việc nhà giúp phòng chống ung thư. Phụ nữ mãn kinh sẽ giảm 30% nguy cơ ung thư tuyến sữa 30%.
16. Cẩn thận với ra-don
Loại khí không mùi có tính phóng xạ này là nguyên nhân lớn thứ 2 gây ra ung thư phổi ở Mỹ. Các căn hộ sau khi sơn sửa xong nhất định phải tiến hành kiểm tra không khí ở trong phòng, tốt nhất là nên để cho phòng hết mùi sơn mới chuyển đến ở.
17. Kiểm tra đại tràng định kỳ sau 50 tuổi
Kể cả lần kiểm tra gần đây nhất là không có vấn đề gì về máu nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan. Nếu trong gia tộc đã từng có tiền sử về bệnh ung thư đại tràng thì nên kiểm tra đều đặn trước 50 tuổi.
18. Kiểm tra kỹ vùng ngực
Siêu âm và chụp CT có thể nắm bắt được các dấu tích của bệnh ung thư tuyến sữa. Nghiên cứu của trường đại học Chicago cho thấy những bác sĩ có 25 năm trong nghề thì phát hiện bệnh dễ dàng và nhanh hơn.
19. Kiểm tra gene
Nếu trong gia tộc có tiền sử ung thư thì tốt nhất nên đi kiểm tra gene để sớm phát hiện ra mầm mống của bệnh ung thư và áp dụng phương pháp phòng chống thích hợp.
20. Chú ý sự thay đổi của bề mặt da
Chúng ta nên cùng với người thân hoặc bạn bè định kỳ kiểm tra bề mặt cơ thể, bao gồm những vùng khó chú ý tời như da ở lưng, đầu. Nếu có mụn ruồi, bớt hoặc vết thâm đen, tàn nhang, thay đổi và biến dần từ nhỏ đến lớn thì cần thường xuyên kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu báo trước của ung thư da.
Sau 40 tuổinên đi khám da định kỳ hàng năm.