Hoạt động từ thiện xây dựng “Tủ sách cho người bệnh” tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu- Bệnh viện Bạch Mai

Ngày đăng: 23/10/2019 Lượt xem 2166

ThS. Lê Thị Hiền

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai

Sách là kho tàng tri thức của con người, cung cấp cho chúng ta không chỉ kiến thức, mà còn các bài học cuộc sống, kinh nghiệm sống, đồng thời cũng là phương tiện giải trí khá hiệu quả. Vậy nên đọc sách là một thói quen tốt và mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, đặc biệt là người bệnh. Việc đọc sách sẽ mang lại những lợi ích như sau cho người bệnh, những người đang trong tâm trạng lo âu và buồn chán vì bệnh tật.

                         1.Đọc sách là một hình thức giải trí hoàn toàn miễn phí

Bạn có thể tốn khá nhiều tiền mua những cuốn sách chỉ để tham khảo một vài phần trong đó. Nhưng với một số người không có điều kiện hoặc kinh phí thấp, bạn có thể tìm đến thư viện, đến các tủ sách miễn phí và hòa mình vào kho tàng sách sẵn có. Tất cả các vấn đề trong cuộc sống, xã hội mà bạn chưa hề biết đến đều được cập nhập ở các cuốn sách mới. Không chỉ có vậy, sách sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn đầu óc sau những tháng ngày mệt nhọc.

2.    Điều khiển cảm xúc của bản thân

Cáu giận- buồn bực- chán nản là những tâm trạng mà người bệnh thường gặp phải, nhất là trong quá trình điều trị, khi người bệnh đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như áp lực từ việc điều trị, sự mệt mỏi của bản thân... Việc đọc một cuốn sách sẽ mang lại cho người bệnh sự bình an, cuộc sống dần trở nên tích cực và mang lại cho họ sức mạnh để vượt qua khó khăn trước mắt.

Quả thực, đọc sách là một cách tuyệt vời giúp người bệnh điều chế cảm xúc của bản thân. Sách khiến cho họ nhận thức được vấn đề đang xảy ra,mang lại cho họ kiến thức họ đang tìm kiếm từ đó người bệnh có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. Qua đó, việc hướng đến, chấp nhận và điều hướng cảm xúc của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.    Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc sách giúp kích thích tinh thần, nó cũng giống như bất kỳ các cơ quan khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ. Đồng thời, việc đọc sách giúp người bệnh thư giãn và lấy lại động lực tiếp tục điều trị và lạc quan hơn.

Ngoài ra, những quyển sách phù hợp với tâm trạng, những cuốn sách đưa ra lời khuyên bổ ích và cách thức tốt vượt qua áp lực, sống vui vẻ hạnh phúc cũng sẽ là liều thuốc bổ giúp người bệnh hồi phục sau những tổn thương về mặt tinh thần hay sức khỏe.

4. Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Trên thế giới có rất nhiều đầu sách. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Sách mang lại cho chúng ta kiến thức về sức khỏe, xã hội, cách chăm sóc bản thân...Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách. Có thêm nhiều kiến thức mới là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại.

Hiểu được những lợi ích của việc đọc sách và mong muốn của người bệnh, nhóm thiện nguyện “ Mang đến những ước mơ” đã phối hợp với Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Phòng Công tác xã hội- Bệnh viện Bạch mai xây dựng 2 tủ sách với khoảng 500 đầu sách dành cho những người bệnh ung thư đang điều trị tại Trung tâm.

3459 anh 13459 anh 2

PGS.TS Phạm Cẩm Phương- Giám đốc Trung tâm YHHN và UB và BSCKII. Phạm Thị Bích Mận- Trưởng phòng Công tác xã hội, đại diện cho Trung tâm và Bệnh viện nhận sách từ Đại diện nhóm thiện nguyện “ Mang tới những ước mơ”

3459 anh 33459 anh 4

Nhóm thiện nguyện chuẩn bị tủ sách và chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành

Nhìn ánh mắt và nụ cười hạnh phúc của người bệnh khi nhận được sách là niềm vui và động lực nhóm thiện nguyện, Ban lãnh đạo Trung tâm và Ban lãnh đạo Bệnh viện thực hiện thêm nhiều chương trình hỗ trợ khác cho người bệnh.

3459 anh 5

Niềm vui và hạnh phúc của người bệnh và gia đình người bệnh bên tủ sách

Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, để tủ sách được duy trì lâu dài Trung tâm cũng như Bệnh viện kêu gọi các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện tiếp tục hỗ trợ thêm các đầu sách, các tủ sách mới để có thêm nhiều người bệnh nhận được lợi ích từ việc đọc sách mang lại.

 Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin liên quan