Dầu ôliu giúp ngăn chặn tác hại của gen gây ung thư vú

Ngày đăng: 30/10/2009 Lượt xem 4170
Theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Tây Ban Nha, hóa chất mà họ tìm thấy có trong tinh dầu chiết xuất từ quả ôliu tươi chính là một trong những yếu tố giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú cho phụ nữ.

Ung thư vú hiện là một trong những căn bệnh nan y và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Việc tìm ra những phương pháp mới nhằm hạn chế sự phát triển của căn bệnh này là một trong những điều vô cùng ý nghĩa đối với y học hiện đại.

Theo các nhà khoa học thuộc Học viện y học Catalan, Oncology, Tây Ban Nha thì: trong tinh dầu ôliu có chứa chất tên gọi là phytochemicals polyphenols - là sự kết hợp của hai thành phần là lignans và secoiridoids. Phytochemicals polyphenol có tác dụng rất tích cực trong việc ức chế một loại gen có tên gọi HER2 (theo nhiều nghiên cứu trước đó, HER2 chính là một trong những gen làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ). Tuy nhiên, đây cũng là hóa chất rất dễ bị biến đổi hoặc bị mất đi nếu chế biến dầu ôliu bằng cách thêm hóa chất khác hoặc làm nóng bởi nhiệt độ cao. Chỉ bằng cách sử dụng dầu ôliu được chiết xuất từ quả tươi, phụ nữ sẽ hấp thụ được nhiều thành phần lignans và secoiridoids hơn. Và điều này có nghĩa là tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư sẽ đạt được hiệu quả cao hơn cả. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu cách chiết xuất và điều chế thuốc chống ung thư vú từ quả ôliu.

Tin liên quan