Lượng vitamin D cao giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết
Nghiên cứu EPIC về vấn đề Ung thư và Dinh dưỡng khu vực Bắc Mỹ cho thấy nguồn vitamin D chủ yếu từ ánh nắng mặt trời được hấp thụ qua da, đồng thời cũng có thể bổ sung vitamin thông qua các thực phẩm như: dầu cá, dầu gan cá. Tiến sĩ Mazda Jenab thuộc Viện nghiên cứu Ung thư, Lyon, Pháp cho hay: sau khi tiến hành nghiên cứu đối với 1.248 bệnh nhân mắc ung thư ruột kết và 1.248 người không mắc bệnh này, kết quả cho thấy: những người có lượng vitamin D từ 100 nanomole/l máu trở lên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết giảm 40% so với người có lượng vitamin D ít hơn 20 nanomole trở xuống. Nghiên cứu này tìm ra bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư ruột kết, tuy nhiên cũng chưa thể khẳng định đươc rằng nếu bổ sung vitamin D sẽ ngăn chặn được căn bệnh này.
Theo các nhà khoa học, biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết là ngừng hút thuốc lá và các chất kích thích, vận động thường xuyên đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý.