Mỹ tuyên bố chữa khỏi ung thư

Ngày đăng: 23/06/2009 Lượt xem 6938
Các nhà khoa học Mỹ làm chấn động giới bác sĩ điều trị ung thư trên toàn cầu bằng công bố: có thể chữa khỏi bệnh này chỉ nhờ liều thuốc duy nhất.

Rodger Nelson và Fructuoso Solano-Revuelta, hai bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tại Trung tâm y tế Mayo Clinic (bang Minnesota, Mỹ) vừa được khẳng định đã hồi phục một cách đáng kinh ngạc sau khi uống một liều thuốc. Nhóm nghiên cứu cho biết, thành công gây sốc này khiến họ quyết định công khai chương trình thử nghiệm dù quá trình điều trị chưa hoàn tất.

Tiến sĩ Eugene Kwon, chuyên khoa về tiết niệu, người phụ trách chữa trị cho hai bệnh nhân trên, thậm chí còn ví thành công này như việc phi công đầu tiên trên thế giới bay vượt tốc độ âm thanh. 
 

Nelson và Solano-Revuelta đã ở giai đoạn nguy hiểm, ban đầu được chẩn đoán là chỉ còn sống được vài tháng, khối u quá lớn nên không thể phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi được truyền một loại thuốc thử nghiệm có tên là Ipilimumab, hệ miễn dịch của họ hoạt động tốt trở lại, khối u thu nhỏ và có thể phẫu thuật để lấy ra. Cả hai hồi phục hoàn toàn và bắt đầu trở lại với công việc.

Thử nghiệm của Trung tâm y tế Mayo Clinic có sự tham gia của 108 tình nguyện viên, một nửa số này được điều trị bằng loại thuốc mới. Thành công đối với hai bệnh nhân trên nằm ngoài dự liệu của các chuyên gia. Tiến sĩ Kwon cho biết, thử nghiệm của trung tâm mới đi được nửa đường nhưng đã có những kết quả vô cùng tích cực. Khối u nghiêm trọng của nhiều bệnh nhân đã co giảm lại, từ chỗ không thể phẫu thuật đến mức các bác sĩ có thể "động dao kéo" để cứu sống họ.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới. Theo khảo sát tại Anh, mỗi năm có 34.000 trường hợp mắc mới và hơn 10.000 ca tử vong vì căn bệnh quái ác này, tăng gấp ba lần so với 30 năm trước.

Tin liên quan