8 cách đơn giản phòng ung thư vú

Ngày đăng: 30/08/2011 Lượt xem 2805

Dưới đây The Sun đưa ra một số gợi ý giúp chị em giảm nguy cơ mắc ung thư vú:

1. Giảm ăn thịt đỏ

Phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp hai lần, theo một nghiên trên 90.000 phụ nữ do Đại học Y Harvard (Mỹ) tiến hành. Thịt đỏ có chứa các axít amin kích thích insulin, trong khi đó insulin máu cao có liên quan đến ung thư vú.

Các loại thịt đã chế biến như giăm bông và xúc xích cũng có mối liên hệ với căn bệnh này bởi vì chúng chứa muối diêm có thể gây ung thư.

2. Sinh con trước tuổi 30

Những chị em không có con hoặc sinh con đầu lòng sau khi đã bước qua tuổi 30 thì nguy cơ bị ung thư vú cũng cao hơn. Các chuyên gia tin rằng, việc sinh con có liên quan đến căn bệnh này là do nó giúp giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong vòng đời ở chị em.

Giáo sư Dame Valerie Beral, từng có nghiên cứu về ung thư vú cho biết: \"Tôi đã hiểu vì sao nhiều người chết vì căn bệnh này. Chúng ta đều biết lý do chính là việc sinh con hoặc không\".

4. Đi bộ thường xuyên

Tác dụng của việc đi bộ với sức khỏe phụ nữ đã được các nhà khoa học chứng minh từ rất sớm. Không những thế, môn thể dục đơn giản này lại rất có ích trong việc phòng tránh ung thư vú. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa thống nhất được việc đi bao lâu là đủ.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần bạn đi bộ nhanh một đến hơn hai giờ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn đi khoảng 10 tiếng một tuần thì sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn nữa.

5. Dầu ôliu

Một ít dầu ôliu vào bữa tối có thể giúp bạn ngừa ung thư. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha nhận thấy rằng nó có thể tấn công các khối u, hạn chế sự phát triển của chúng và bảo vệ ADN. Tiến sĩ Eduard Escrich, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng 10 thìa cà phê dầu ôliu nguyên chất mỗi ngày là đã có thể đem lại hiệu quả.

6. Giảm cân

Khoảng 30% các trường hợp mắc ung thư vú bị nghi ngờ là do béo phì. Trong số 45.000 ca ung thư vú được chẩn đoán mỗi năm tại Anh, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế tin rằng hơn 14.000 chị em sẽ không mắc bệnh này nếu họ giảm cân.

Bác sĩ Rachel Thompson, Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cho biết: \"chị em có thể phòng bệnh bằng cách năng tập luyện và ăn ít chất béo\".

7. Cho con bú

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho con bú cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, đặc biệt nếu chị em cho con bú từ 18 tháng đến 2 năm. Nguyên do là vì nó giúp giảm số chu kỳ kinh nguyệt trong vòng đời ở chị em.

8. Không uống rượu

Rượu là một yếu tố nguy cơ lớn với căn bệnh ung thư vú. Chỉ cần uống một cốc rượu mỗi ngày cũng đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chị em uống nhiều hơn nữa thì nguy cơ mắc bệnh gấp 1,5 lần so với những người không uống rượu.

Các nhà nghiên cứu tại Italy cũng cho rằng, tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư vú không uống rượu là gần 90% nhưng sẽ giảm xuống 65% nếu chị em chỉ cần uống một cốc rượu mỗi ngày.

Tin liên quan