Căng và đau bụng báo hiệu ung thư buồng trứng

Ngày đăng: 23/06/2009 Lượt xem 10363
Ung thư buồng trứng là căn bệnh được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Nó thường không được phát hiện cho đến khi đã lan ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, dấu hiệu của bệnh này đã được làm rõ: nhiều phụ nữ phàn nàn với bác sĩ về các triệu chứng như căng và đau bụng trong vài tháng trước khi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. 

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân ung thư buồng trứng có thể được chẩn đoán bệnh sớm hơn nếu được chụp hình vùng chậu. 

Bác sĩ Lloyd H. Smith, trưởng nhóm nghiên cứu và là Trưởng Khoa sản tại Trường ĐH California-Davis (Mỹ) trong một nghiên cứu về các biểu hiện sớm của bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ đã phát hiện: có gần một nửa trong số 1.985 bệnh nhân ung thư buồng trứng nói với các bác sĩ về các triệu chứng căng và đau bụng ở hơn 3 tháng trước khi được chẩn đoán bệnh; 7% phàn nàn về chứng đau bụng, sưng hoặc các dấu hiệu khác của bệnh này trước đó 10-12 tháng. 

Theo các nhà nghiên cứu, căng và đau bụng thường xảy ra ở giai đoạn 6 tháng trước khi được chẩn đoán ở những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, và các dấu hiệu này nhiều hơn hẳn so với nhóm phụ nữ không mắc bệnh ung thư và nhóm phụ nữ mắc ung thư vú. 

Từ 1-3 tháng trước khi được chẩn đoán bệnh, các triệu chứng liên quan đến dạ dày-ruột và đau vùng chậu ở phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng xảy ra thường xuyên hơn so với phụ nữ ở hai nhóm trên. 

“Phát hiện này cho thấy ung thư buồng trứng có thể được chẩn đoán sớm hơn so với hiện nay, họ thường được chẩn đoán bệnh trễ ít nhất là 4 tháng, do các bác sĩ chỉ định chụp hình vùng chậu hoặc xét nghiệm ruột-dạ dày trước khi chỉ định xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tin liên quan