Cắt bỏ ống dẫn trứng có thể giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Ngày đăng: 15/01/2015 Lượt xem 2211
Loại bỏ các ống dẫn trứng có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng, một quan điểm được viết bởi Ủy ban sản phụ khoa các trường đại học Hoa Kỳ (ACOG). Vấn đề này được đăng tải trên tạp chí Obstetrics & Gynecology vào tháng 1 năm 2015.

Cắt bỏ ống dẫn trứng tại thời điểm cắt bỏ tử cung như là một phương pháp để triệt sản có vẻ an toàn, mà không làm tăng các biến chứng ... so với cắt bỏ tử cung hoặc thắt ống dẫn trứng đơn thuần. Tư vấn những phụ nữ thường xuyên trải qua những ca phẫu thuật ở vùng chậu về những rủi ro và lợi ích của cắt bỏ ống dẫn trứng nên bao gồm một cuộc thảo luận về vai trò của cắt buồng trứng, cắt cả buồng trứng và ống dẫn trứng và có sự đồng ý của bệnh nhân.

Quan điểm đề cập cụ thể tới những phụ nữ nằm trong số những người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, nghĩa là những phụ nữ không có nguy cơ di truyền cao đối với ung thư buồng trứng, nhưng những người thường xuyên phải phẫu thuật tại vùng chậu vì các bệnh lành tính.

Trong số các bệnh ung thư phụ khoa, ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao nhất, là nguyên nhân đứng hàng thứ năm gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Tỷ lệ sống còn đối với bệnh ung thư buồng trứng đã không được cải thiện nhiều trong suốt 50 năm qua.

Ủy ban đã đưa ra các kiến nghị sau đây:

-          Ở phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, bác sĩ phẫu thuật nên thảo luận về những lợi ích tiềm năng của cắt ống dẫn trứng.

-          Những phụ nữ cân nhắc triệt sản bằng nội soi ổ bụng, các bác sĩ có thể thảo luận về thực tế rằng cắt ống dẫn trứng vừa cung cấp biện pháp tránh thai hiệu quả, vừa giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng.

-          Cắt ống dẫn trứng dự phòng có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng ở một số bệnh nhân.

-          Kiểm soát các thử nghiệm ngẫu nhiên là cần thiết để hỗ trợ việc sử dụng phương pháp cắt ống dẫn trứng trong việc dự phòng bệnh ung thư buồng trứng.

Ủy ban kêu gọi bác sĩ phẫu thuật tiếp tục sử dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Đối với hiện tại, lợi ích có thể có của cắt ống dẫn trứng không nên ảnh hưởng quyết định sử dụng kỹ thuật để cắt bỏ tử cung và triệt sản. Ví dụ, ủy ban tư vấn cho bác sĩ phẫu thuật không phải chuyển từ phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo thành phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt tử cung chỉ là để làm cắt bỏ ống dẫn trứng.

Ủy ban đã trích dẫn các nghiên cứu khác nhau để chứng tỏ quan điểm của mình. Khoảng 75% bệnh nhân ung thư buồng trứng và 90% các ca tử vong do ung thư buồng trứng là ung thư biểu mô buồng trứng. Ngược lại với quan điểm truyền thống ung thư biểu mô buồng trứng phát sinh từ các yếu tố của buồng trứng, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ung thư biểu mô buồng trứng xuất phát từ các yếu tố của ống dẫn trứng và nội mạc tử cung.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một tác dụng có lợi của thắt ống dẫn trứng là chống lại ung thư nội mạc tử cung và ung thư tế bào sáng, cho thấy những khối u này có thể phát sinh từ thời kỳ hậu kinh nguyệt.

Trên các cơ sở quan điểm hiện tại về ung thư buồng trứng, ủy ban tiếp tục, cắt ống dẫn trứng khi buồng trứng còn nguyên vẹn có thể phòng ngừa ung thư tốt hơn so với cắt buồng trứng và cắt đồng thời buồng trứng và ống dẫn trứng. Các kỹ thuật sau này có thể gây mãn kinh sớm, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, suy giảm nhận thức và cũng có liên quan đến gia tăng nguy cơ cho tất cả nguyên nhân cụ thể gây tử vong và tử vong do ung thư trong một nghiên cứu Nurses' Health.

                                                                                    Người dịch: BSNT Nguyễn Đức Luân

Nguồn: Medscape

Tin liên quan