Yếu tố môi trường có liên quan ung thư vú

Ngày đăng: 05/01/2015 Lượt xem 1218
Biểu hiện trình độ mức sống, điều kiện cuộc sống cũng có quan hệ nhất định với tỷ lệ mắc ung thư vú.

Môi trường sống của con người là chỉ những điều kiện không gian mà chúng ta sinh sống tồn tại lâu dài. Cũng có thể nói rằng, những vùng đất chịu ánh sáng càng mạnh, tỉ lệ mắc ung thư vú thấp hơn; trái lại, những vùng đất chịu ánh sáng càng ít, tỉ lệ mắc ung thư vú hơi cao.

Những điều bạn chưa biết về ung thư vú kỳ 2 - ảnh 5
Mối quan hệ giữa nhân tố môi trường và ung thư vú còn biểu hiện trình độ mức sống (Ảnh minh họa: Internet)

Mối quan hệ giữa nhân tố môi trường và ung thư vú còn biểu hiện trình độ mức sống, điều kiện cuộc sống cũng có quan hệ nhất định với tỷ lệ mắc ung thư vú. Tóm lại, vùng kinh tế phát triển có nguy cơ ung thư vú cao hơn vùng nghèo nàn, thành thị cao hơn nông thôn. Nhóm người vùng kinh tế phát triển và trình độ mức sống cao tỉ lệ mắc ung thư vú cao, có lẽ liên quan đến việc ăn uống hấp thu quá thừa chất béo.

Sự thật trước mắt được khẳng định là, tiếp xúc bức xạ điện từ sẽ làm tăng tỉ lệ mắc khối u. Khối u là bệnh lý đột biến thời kỳ xa nghiêm trọng nhất của con người và động vật sau khi chịu bức xạ rọi chiếu. Bộ ngực từ lúc bộc lộ dưới bức xạ đến khi mắc ung thư vú có thời kỳ tiềm ẩn thường là 10 - 15 năm, thời kỳ tiềm ẩn ngắn nhất là 5 năm. Thông thường, người trẻ mắc ung thư vú sau khi chịu bức xạ có thời kỳ tiểm ẩn dài hơn so với người tuổi cao hơn.

Theo songkhoe

Tin liên quan