Giảm nguy cơ ung thư từ hôm nay

Ngày đăng: 04/09/2008 Lượt xem 8047
Hiện tại chưa có thuốc điều trị các bệnh ung thư nhưng nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy bạn có thể ngăn ngừa ung thư ngay từ giai đoạn đầu bằng những phương pháp sau

 Uống trà xanh thêm chanh

Trà xanh đem lại nhiều lợi ích trong việc phòng chống một số bệnh ung thư. Các thí nghiệm của Trung tâm nghiên cứu ung thư Arizona của Mỹ cho thấy, hợp chất chống ôxy hóa (catechins) trong 8-16 cốc trà xanh sẽ làm tăng enzyme gan và trung hòa các chất độc gây ung thư.

Chỉ với 2 cốc trà xanh một ngày bạn có thể giảm nguy cơ ung thư các bộ phận tiêu hóa xuống 32%, đồng thời cũng giảm nguy cơ ung thư da, gan và thận.

Tuy nhiên, giáo sư Mario Ferruzzi từ ĐH Purdue ở bang Indiana, Mỹ cho biết: Hợp chất catechins không được cơ thể hấp thụ tốt, nhưng nếu bạn vắt thêm vài giọt chanh vào trà xanh thì cơ thể sẽ hấp thu được chất này tốt hơn nhiều.

Giảm ăn thịt hun khói

Nên loại bỏ tất cả các loại thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích ra khỏi khẩu phần ăn của bạn. Nếu ăn 50g thịt hun khói mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ ung thư ruột lên tới 21%.

Ngoài ra, các loại thịt hun khói còn là nguy cơ gây ung thư dạ dày, phổi, ung thư tiền liệt tuyến và thực quản. Muối - chất mặn trong thịt hun khói sẽ tạo ra môi trường có lợi cho sự phát triển các tế bào ung thư.

Không nên chè chén

Rượu cồn liên quan đến nguy cơ ung thư vú, gan và ruột kết vì các chất sinh ung thư được tạo ra trong cơ thể bạn hấp thụ chất cồn. Nếu bạn uống rượu hay các thức uống có cồn khác hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 20%.

Kiểm soát cân nặng

Cân nặng liên quan mật thiết tới nguy cơ ung thư. Việc quá cân khiến cho bạn tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 31%, nếu bạn béo phì thì nguy cơ này là 42%. Bác sĩ Michelle Harvie thuộc tổ chức từ thiện Genesis phòng chống ung thư vú cho biết: "Các tế bào mỡ sản sinh ra leptin là một loại hormone mà khi gặp tế bào ung thư vú sẽ phát triển".

Dùng đúng loại thức ăn

Ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau mỗi ngày chính là một yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể phòng chống các bệnh ung thư. Những loại trái cây, rau củ rất tốt như cải xoong, cà rốt, việt quất và các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, bắp cải. Ngoài ra những thực phẩm sau đây cũng rất tốt:

+ Ngũ cốc nguyên hạt: Chỉ cần ăn một lượng ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày tương đương hai miếng bánh mì sẽ giúp giảm 30% nguy cơ ung thư tụy. Sợi ngũ cốc cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

+ Sữa: Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Hawaii, mỗi ngày uống một ly sữa tươi (loại không có kem) giúp giảm 40% nguy cơ ung thư buồng trứng. Các chất trong sữa có tác dụng ngăn cản sự sinh sôi chất protein tuyến cận giáp, một chất có nguy cơ gây ung thư buồng trứng.

+ Trứng: Các nhà nghiên cứu đại học Oregon của Mỹ cho rằng, phụ nữ ăn 4-5 quả trứng/tuần sẽ có thể giảm 40% nguy cơ ung thư vú. Nhóm phân tử Sphingolipid có trong trứng sẽ làm cản trở sự phát triển tế bào ung thư vú.

Tránh khói bụi đường

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ sống ở thành thị dễ mắc ung thư vú gấp một lần rưỡi so với phụ nữ ở nông thôn. Giáo sư Mokbel giải thích: "Khí thải giao thông chứa các hóa chất ung thư tác dụng đến sự phát triển của mô tuyến vú, và các tế bào tuyến vú là nơi phát sinh ung thư". Ngoài ra, khói bụi đường cũng liên quan đến nguy cơ ung thư phổi.

Không quá lo lắng

Những ai hay lo lắng quá độ có nguy cơ giảm tuổi thọ và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao gấp đôi so với những người sống vui vẻ, thoải mái. Nghiên cứu gần đây của Dr. Daniel Moroczek (Đại học Purdue, Mỹ) cho biết, stress và lo lắng gây ra ảnh hưởng xấu đối với cơ chế miễn dịch của cơ thể.

Cho con bú

Cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu sau khi sinh sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng xuống 7% mỗi lần sinh con.

Theo Thế giới Phụ nữ

Tin liên quan