Một loại protein có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư vú
Các nhà khoa học tại Đại học Wake Forest (Mỹ) đã phát hiện ra một loại protein có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư vú, mở ra hy vọng giúp điều trị căn bệnh này.
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 800 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú nhằm phát hiện mối liên hệ giữa nồng độ chất ferroportin (một loại protein có tác dụng loại bỏ sắt trong các tế bào) với những hậu quả lâu dài của bệnh ung thư vú. Kết quả cho thấy nồng độ ferroportin có thể loại bỏ sắt khỏi tế bào, nên khi tăng nồng độ protein này trong những tế bào ung thư vú lên mức bình thường, quá trình phát triển của tế bào ung thư sẽ bị chậm lại. Sử dụng ferroportin để điều chỉnh chất sắt được coi là một công cụ hữu hiệu nhằm chẩn đoán ung thư vú cũng như hỗ trợ các liệu pháp điều trị trực tiếp. Ngoài ra, nồng độ ferroportin còn giúp các nhà khoa học tiên đoán kết quả điều trị đối với những bệnh nhân ung thư vú. Nếu nồng độ ferroportin cao, người bệnh có cơ hội kéo dài sự sống lên đến 90% và ngược lại, người bệnh sẽ khó có thể sống sót nếu nồng độ ferroportin thấp. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo bệnh nhân ung thư vú không nên tự ý thay đổi liều lượng sắt trong khẩu phần ăn của mình.