Nguy cơ ung thư da cao nếu có nhiều virus HPV

Ngày đăng: 15/09/2010 Lượt xem 4277

\"\"

Theo một kết quả nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí y khoa BMJ, những loại virus phổ biến liên quan đến các bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo và ung thư vòm họng có thể làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng ung thư biểu mô tế bào có vảy - hình thức phổ biến thứ hai của ung thư da.

Nghiêu cứu do một đội ngũ các nhà khoa học quốc tế tiến hành, dẫn đầu bởi tiến sỹ Margaret Karagas của trường Y khoa Dartmouth ở Lebanon, cho biết nguy cơ từ virus gây u nhú ở người (HPV) thậm chí còn cao hơn nếu như người bệnh dùng các loại thuốc như glucocorticoids để ức chế hệ thống miễn dịch.

Trước đây, các chuyên gia đã phát hiện ra mối liên hệ giữa virus HPV và bệnh ung thư da ở những bệnh nhân đã trải qua cấy ghép nội tạng (những người này buộc phải uống thuốc ức chế miễn dịch) và ở những người có có tình trạng da di truyền thuộc loại hiếm gọi là "biểu bì dạng u nhú."

Nghiên cứu mới này đã mở rộng phạm vi nghiên cứu để xem xét yếu tố nguy cơ đối với dân chúng nói chung. Đội ngũ các nhà khoa học đã so sánh mức độ kháng thể HPV ở 663 người trưởng thành với bệnh ung thư biểu mô tế bào có vảy, 898 người bị ung thư biểu mô tế bào cơ sở (hình thức phổ biến nhất của ung thư da) và 805 người khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người có hai hay ba loại HPV có nguy cơ cao hơn 44% mắc các bệnh ung thư biểu mô tế bào có vảy, trong khi đó nguy cơ sẽ tăng lên 51% nếu như có từ 4-8 loại virus HPV và 71% nếu như có từ tám loại HPV trở lên. Những người sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài có nguy cơ tăng gấp ba lần.

Theo tiến sỹ Doris Day, một chuyên gia về da liễu ở Bệnh viện Lenox Hill ở New York, Mỹ, tổng cộng có hơn 100 loại virus HPV khác nhau, với mỗi loại khu trú ở một bộ phận khác nhau của cơ thể con người.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng hầu hết các trường hợp ung thư da là do phơi nắng quá nhiều. Vì vậy, bảo vệ cơ thể bạn khỏi ánh nắng Mặt Trời là cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư da./.

 

Tin liên quan