Aromasin giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ mãn kinh

Ngày đăng: 04/10/2011 Lượt xem 4610

Các tác giả nghiên cứu cho biết, không giống với các thuốc kháng estrogen khác như tamoxifen và raloxifen, Aromasin (exemestane) không làm tăng nguy cơ ung thư nội tiết hoặc huyết khối, mặc dù Aromasin có những vấn đề phổ biến như bốc hỏa và cứng khớp, vốn vẫn gặp khi dùng tamoxifen và raoxifene. Estrogen là nhiên liệu chính cho nhiều loại ung thư vú. TS Jennifer Litton, một chuyên gia Ung thư vú ở Trung tâm Ung thư M.D Anderson trường ĐH Texas ở Houston, cho biết:\"Aromasin có thể là một loại thuốc tiềm năng khác dùng cho những phụ nữ này. Các cơn bốc hỏa, cứng khớp thì đã rõ nhưng Aromasin không làm máu đông thành cụ và không có nguy cơ ung thư cổ tử cung\". Aromasin là một chất ức chế aromatase, hiện sẵn có dưới dạng thuốc gốc và được phê chuẩn để điều trị cho bệnh nhân mới bị ung thư vú, nhưng không phòng ngừa các u. Thử nghiệm mới này, với kết quả được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư học Lâm sàng Hoa Kỳ (American Society of Clinical Oncology) tại Chicago, là thử nghiệm đầu tiên xem xét việc sử dụng Aromasin để phòng ngừa ung thư vú. Các kết quả của nghiên cứu được công bố đồng thời trên New England Jounal of Medicine.

Thuốc Tamoxifen và thuốc cùng họ với nó raloxifen, đều kháng estrogen theo cơ chế khác nhau, được phê duyệt dùng cho phòng ngừa ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao, nhưng cả hai loại đều có những tác dụng phụ rất hiếm nhưng nghiêm trọng, bao gồm ung thư nội mạc tử cung và các cục máu đông. Tamoxifen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú xâm lấn tới 38%, nhưng nguy cơ các tác dụng phụ thì dường như là không có lợi với nhiều phụ nữ. TS Paul E. Goss, tác giả chính của nghiên cứu mới đồng thời cũng là GS Y học trường ĐH Y Havard và Bệnh viện Đa khoa Masachusetts ở Boston, người đã phát biểu tại cuộc hợp báo chí của Hội nghị, nêu ra rằng chỉ 4% số phụ nữ đủ điều kiện dùng tamoxifen là thực sự dùng nó. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 gồm 4560 phụ nữ, độ tuổi trung bình là 62,5 - tất cả đều có nguy cơ cao bị ung thư vú - được lựa chọn ngẫu nhiên dùng Aromasin hoặc giả dược. Sau thời gian theo dõi trung bình là 3 năm, các nhà nghiên cứu thấy rằng so với nhóm dùng giả dược, nhóm dùng Aromasin giảm được 65% nguy cơ ung thư vú xâm lấn, một sự khác biệt được mô tả có ý nghĩa thống kê \"mạnh\". Các nhà nghiên cứu đã hy vọng rằng loãng xương và tác dụng phụ tim mạch sẽ thấp hơn ở nhóm dùng Aromasin trong thử nghiệm, nhưng chúng không như vậy.

Tuy nhiên, Litton nhấn mạnh rằng thời gian theo sõi trong nghiên cứu là khá ngắn - chỉ có 3 năm và những bệnh nhân đó cần theo dõi lâu hơn. Thử nghiệm được tài trợ một phần bởi Pfizer Inc, công ty sản xuất Aromasin. Một nghiên cứu thứ 2 được trình bày cũng cho thấy việc mở rộng diện tích trị xạ cho một số phụ nữ bị ung thư vú sớm đã làm giảm việc tái phát gần và xa. Ngày lúc này, những phụ nữ bị ung thư vú đã lan rộng tới hơn 3 hạch lympho thường được điều trị bằng phẫu thuật và hóa trị liệu, sau đó là xạ trị toàn bộ vú và các hạch bạch huyết gần đó. Phụ nữ dương tính với ít hơn 3 hạch thì không cần phải xạ trị thêm.

\"imagesca2ejovr\"

Pfizer Inc. công ty sản xuất Aromasin (Ảnh: internet)

 Nghiên cứu này xếp ngẫu nhiên hơn 1800 phụ nữ này cho thấy việc mở rộng vùng trị xạ ở phụ nữ dương tính với ít hạch lympho hơn thực sự là có lợi ích. Sau khoảng  thời gian theo dõi trung bình là 5 năm, những phụ nữ dương tính với hạch lympho ít hơn và được trị xạ thêm đã cải thiện được thời gian sống thêm không bệnh tới hơn 30%, giảm được 41% nguy cơ tái phát gần và 36% tỷ lệ tái phát xa. Người dẫn đầu nghiên cứu TS Timothy J. Whelan, giáo sử Khoa Ung thư và trưởng Khoa Trị xạ ung thư trường ĐH McMaster và trung tâm Ung thư Juravinski ở Hamilton, Ontario, Canada nói rằng, tuy nhiên cải thiện khả năng sống thêm chung là không ở mức có ý nghĩa thống kê. Cũng có một số tác dụng phụ ở những phụ nữ điều trị trị xạ thêm, cụ thể là phù bạch huyết (sưng ở cánh tay hoặc chân) và viêm phổi.

Tuy nhiên, Whalen vẫn cho rằng: \"Điều này cho thấy tất cả những phụ nữ bị bệnh có kèm hạch nên được trị xạ khu vực quanh hạch tới mức có thể xuất hiện những tác dụng độc\".

Theo HealthDay News

Tin liên quan