Vitamin B1: Sự thiếu hụt vitamin B1 (hay còn gọi là sinh tố B) có thể gây ra sự rối loạn tinh thần. Bạn có thể bổ sung các sinh tố B tự nhiên từ các loại thực phẩm như: mầm lúa mì, men bia rượu, đậu Hà Lan xanh, các loại quả hạt, thịt và các loại ngũ cốc bổ dưỡng.
Vitamin B2: Giúp tăng cường trí nhớ. Vitamin B2 có trong gan, sữa, các loại rau xanh sẫm, các loại nấm, mì sợi, bánh mì và các loại ngũ cốc.
Carotein: Thường có nhiều trong các loại rau sẫm màu, cam hay các loại quả có màu vàng.
Chất sắt: Tăng cường khả năng vận chuyển ôxy của máu tới khắp các bộ phận trong cơ thể. Chất sắt cũng có nhiều trong rau xanh có màu sẫm, nho khô, bơ lạc, trứng, gan, tôm, cua, thịt nạc, đậu nành, mật đường.
Chất kẽm: Rất tốt cho trí nhớ và khả năng tập trung. Chất kẽm có trong các loại hải sản, hàu, cá, các loại cây họ đậu, ngũ cốc, các loại hạt, thịt gà có màu sẫm.
Chất cafein: Tăng sự tập trung, phản ứng và suy nghĩ nhanh hơn. Cafein có trong chocolate, trà hay cà phê. Chỉ nên uống 2 cốc mỗi ngày để giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo: cốc đầu tiên nên uống vào buổi sáng và cốc thứ hai vào tầm giữa chiều. Uống quá nhiều các loại thức uống này cũng không tốt.
Vitamin B6: Giúp cho trí nhớ tốt hơn, khiến bạn nhớ được tốt và lâu hơn. Vitamin B6 sẵn có trong các loại ngũ cốc và bánh mì, rau bina, chuối, gan và quả lê.
Cây lá quạt hay cây bạch quả (Ginkgo) là một trong những loại cây xa xưa nhất trên trái đất làm tăng lượng máu lưu thông trong não giúp cải thiện trí nhớ. Chất này thường có trong các loại thức ăn tốt cho sức khỏe và ở các hiệu thuốc.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng những giấc ngủ ngắn cũng rất tốt cho não. Hiển nhiên, bộ não chúng ta cũng cần nghỉ ngơi sau những giờ phút học tập và làm việc căng thẳng. Chỉ cần 20 phút ngủ ngắn cũng giúp não hồi phục và sẽ tốt hơn cho sức khỏe cũng như khả năng làm việc của bạn.
Theo Pioneerthinking