Vui tính để chống ung thư vú

Ngày đăng: 05/09/2008 Lượt xem 3203

Trong bài viết công bố trên tạp chí y khoa \"Ung thư BMC\" (BMC Cancer) ngày 28/8, nữ TS Ronit Peled và các đồng sự ở Trường Đại học Ben-Gurion (Israel) cho rằng, những phụ nữ trẻ từng đôi lần trải qua biến cố trong đời sẽ có thể bị mắc bệnh ung thư vú cao hơn bình thường nhưng họ có thể làm giảm bớt nguy cơ này nếu cố gắng duy trì một nếp sống lạc quan yêu đời.

Tiến sĩ Ronit Peled đã nghiên cứu 255 phụ nữ tuổi từ 25 đến 45 bị chẩn đoán ung thư vú và 367 phụ nữ cùng độ tuổi không mắc căn bệnh này qua việc hỏi liệu họ đã từng trải qua biến cố nào trong đời, như mất người thân, bị sa thải, li dị v.v... Những người tham gia vào quá trình nghiên cứu cũng hoàn tất bản câu hỏi gồm 15 vấn đề để qua đó có thể xác định mức độ căng thẳng, trầm uất, và hạnh phúc hay lạc quan của họ.

Kết quả là những phụ nữ trẻ từng trải qua từ hai biến cố nghiêm trọng trong đời trở lên có 62% nguy cơ phát bệnh ung thư vú. Trong khi những phụ nữ có thái độ sống lạc quan, vui vẻ thì nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 25%.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học Israel cho rằng, những phụ nữ từng phải chịu mất mát lớn khi tuổi còn trẻ nên được xếp vào nhóm có nguy cơ bị ung thư vú và cần được quan tâm.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Peled cảnh báo phát hiện trên không có nghĩa là chỉ cần duy trì một thái độ sống tích cực là bạn có thể \"miễn dịch\" với ung thư. Cách thức tốt nhất phòng tránh căn bệnh nan y này vẫn là ăn uống lành mạnh, hoạt động thể lực tích cực và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các khối u.

TTX

Tin liên quan