1/3 số bệnh nhân ung thư tin rằng, việc họ bị bệnh có liên quan đến những loại thức ăn họ ăn hàng ngày. Và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, 80% những ca ung thư ruột và ung thư vú, hai dạng ung thư thường gặp nhất, có thể ngăn ngừa được bằng cách thay đổi thực đơn ăn kiêng. Nhưng thay đổi như thế nào mới là điều đáng quan tâm? Dưới đây là một số thay đổi thực đơn để ngăn ngừa căn bệnh ung thư.
Khảo sát tại Mỹ và nhiều nước châu Âu cho thấy hầu hết chúng ta không ăn đủ 5 loại hoa quả và rau xanh mỗi ngày, một yếu tố quyết định trong công cuộc chống lại căn bệnh ung thư bằng thức ăn. Theo nhiều nghiên cứu, một số loại thức ăn chứa hoạt chất sinh học có khả năng gây ung thư nhưng có những loại thức ăn khác lại chứa những chất bảo vệ cơ thể trước các loại ung thư hiệu quả. Dưới đây là một số loại hoa quả, rau xanh bạn nên ăn hàng ngày. Nhưng trước khi ăn, nhớ rửa các loại rau, hoa quả này kỹ nhé.
- Các loại rau thuộc họ cải như hoa lơ, rau diếp, bắp cải, cải brussel, cải xoăn... Chúng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể chống lại những khối u như khối u vú, bảo vệ bạn trước những chất độc hại. Những loại cây có lá xanh đậm còn chứa những hoạt chất ức chế tế bào ung thư.
- Giống như rau xanh, hành tỏi có chứa nhiều hoạt chất có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư ruột.
- Cà chua có được màu đỏ rực rỡ như vậy là từ lypocene, một tác nhân chống lại ung thư. Đặc biệt cà chua khi nấu chín hoặc ở các dạng cô đặc khác lại chứa nhiều chất chống ung thư này hơn cà chua sống. Lời khuyên cho bạn là nếu không đưa cà chua vào món ăn hàng ngày thì cũng nên có vài quả cà chua chín, cà chua bi trong nhà.
- Cà rốt và những loại rau thuộc họ cam như bí ngô và quả bí là nguồn cung cấp carotene hiệu quả cho cơ thể. Hoạt chất carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, dạ dày và bàng quang.
Các loại quả thuộc họ cam như cam, nho, chanh, chanh tây là nguồn cung cấp vitamin C và glutathione phong phú. Uống nhiều nước hoa quả là cách thông minh chống lại những khối u trong cơ thể.
Hiện nay, có một số hoạt chất hóa học không thể phân hủy được tích tụ trong mỡ động vật. Một chế độ ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ruột, vú, trực tràng, tử cung và tiền liệt tuyến. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các loại chất béo không có khả năng sinh cholesterol có trong dầu thực vật, mỡ động vật cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, hạn chế chất béo, xây dựng một thực đơn nhiều chất xơ hơn sẽ giúp bạn chống lại được căn bệnh ung thư ruột và giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư trực tràng. Đó là do chất xơ giống như một chiếc chổi thần kỳ nhanh chóng quét sạch những chất dư thừa, bao gồm cả những chất gây ung thư quyện trong bã thức ăn khỏi cơ thể. Các loại thức ăn nên có gồm ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt, đậu, lạc và các loại rau xanh, đặc biệt khi ăn sống.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy giảm bớt lượng thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày là bạn giảm bớt nguy cơ ung thư đi rất nhiều. Kết quả các nghiên cứu ghi được, một số cơ quan thường bị ung thư chỉ yêu cầu không nhiều hơn 80gr thịt đỏ các loại mỗi ngày. Thay đổi thực đơn, cân bằng các loại thịt đỏ, thịt trắng, hải sản mỗi ngày là việc nên làm trong bữa ăn phòng chống ung thư hiện nay.
Đưa nhiều đậu nành vào thực đơn là cách phòng chống các tác nhân gây ung thư liên quan đến hormone, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến. Đậu nành có chứa nhiều oestrogens, có khả năng làm giảm hoạt động của các hoạt chất có khả năng tạo thành khối u trong cơ thể.
Lựa chọn nên có nhất về đậu nành trong bữa ăn gồm: đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành, đậu nành rang... Bạn cũng có thể sử dụng những viên thực phẩm chức năng có chứa dầu nành. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các viên thực phẩm chức năng này.
Những kết quả nghiên cứu tại nhiều nước trên thế giới đã khẳng định: bạn càng uống nhiều, nguy cơ mắc ung thư của bạn càng cao, đặc biệt là ung thư vú, miệng, cổ họng, gan và hệ thống tiêu hóa. Do đó, bạn nên hạn chế chất cồn vào người. Liều lượng hợp lý: phụ nữ mỗi ngày 1 ly bia va nam giới được 2 ly.
- Hạn chế những món xông khói và nướng bởi chúng chứa nitrit và một số chất gây ung thư nguy hiểm, đặc biệt là cho dạ dày.
- Uống nhiều nước là cách đẩy bớt phần nào chất gây ung thư ra khỏi cơ thể.
- Chọn các loại thức ăn nguyên chất, không bị chiết tách các thành phần.
- Uống nhiều trà xanh
- Hạn chế sử dụng các loại túi bảo quản thức ăn bởi trong quá trình chế biến các túi này, nhà sản xuất có đưa vào một số chất hóa học có khả năng gây ung thư.
Theo Tiêu dùng