Kiến thức cơ bản giúp XX phòng tránh các bệnh ung thư

Ngày đăng: 24/03/2015 Lượt xem 1381
Ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, gây tỉ lệ tử vong cao cho nữ giới nếu không được điều trị kịp thời. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, những phụ nữ hoạt động nhiều có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 14% so với nhóm phụ nữ ít vận động.

Các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ hay đạp xe 30 - 60 phút mỗi ngày, 3 - 5 lần mỗi tuần giúp đốt cháy calo hiệu quả, tăng sức dẻo dai của cơ bắp, đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư vú và các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có những thói quen tốt trong ăn uống hàng ngày như: thường xuyên ăn những trái cây, rau quả như cà rốt, ớt đỏ, súp lơ xanh, cải bắp, hạn chế các loại thịt chế biến, thịt đỏ, sử dụng nhiều ngũ cốc nguyên hạt, ăn tỏi, uống trà xanh và sữa đậu nành.

 

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư vú. Nguyên nhân gây bệnh là do virus u nhú ở người (HPV). 

Nguy cơ mắc bệnh có thể được đẩy lùi nếu các bạn nữ đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên như: khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để kiểm soát bệnh hiệu quả.

Tiêm vacxin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, thực hiện các biện pháp an toàn tình dục, sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, đời sống tình dục lành mạnh để tránh mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Bạn có thể phòng tránh bệnh bằng những thói quen tốt như: không hút thuốc lá, tránh xa rượu bia và các chất có cồn, tăng cường các thực phẩm như: nghệ, rau cải và rượu vang đỏ.


Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Để phòng ngừa ung thư buồng trứng, bạn nên sử dụng các thực phẩm: 

Trà xanh: chứa chất chống oxy hóa, uống trà xanh đều đặn mỗi ngày giảm được 60% khả năng bị ung thư buồng trứng so với những người không dùng đồ uống này.

Rau cải xoăn, bông cải xanh:chứa lượng chất xơ cao, ít calo, chứa nhiều canxi có vai trò quan trọng ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Các loại hạt: như vừng, đậu lăng chứa nhiều vitamin, canxi, omega-3 rất tốt cho buồng trứng.

Gừng: được sử dụng chế biến như món ăn hàng ngày, bột gừng còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả.


Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống, yếu tố môi trường, yếu tố di truyền. Các bạn nữ nên:

Ăn uống hợp lý: nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều gây tổn thương đến dạ dày, gây ra ung thư dạ dày, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, B, E để bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh ung thư dạ dày nhé!

Hạn chế các thực phẩm muối: như cà muối, dưa muối, ướp mặn, vì có chứa nhiều Nitrit, dưới tác dụng của vi khuẩn tạo thành Nitrosamines gây ung thư dạ dày.

Hạn chế thực phẩm hun khói, dầu mỡ: trong thực phẩm chiên, rán, nướng, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sản sinh chất Benzopyrene gây ung thư.

Theo cherryradio

Tin liên quan