Sinh thiết ung thư không thúc đẩy bệnh ung thư lây lan, kết quả từ một nghiên cứu

Ngày đăng: 16/01/2015 Lượt xem 1674
Một nghiên cứu trên hơn 2.000 bệnh nhân đã xua tan huyền thoại rằng sinh thiết ung thư gây ra bệnh ung thư lây lan. Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân được sinh thiết có một kết quả tốt hơn và sống lâu hơn so với những bệnh nhân không phải làm sinh thiết.

2737

Hình ảnh cho thấy một khối u tuyến tụy được sinh thiết bằng kim dưới hướng dẫn của siêu âm nội soi. Ống nội soi nằm trong dạ dày, Một đầu dò siêu âm ở đầu mút của ống nội soi cho phép quan sát tuyến tụy nằm ngay bên cạnh dạ dày. Một kim dài được hướng dẫn qua ống nội soi và vào khối u.

Một nghiên cứu trên hơn 2.000 bệnh nhân bởi các nhà nghiên cứu tại trường Mayo Clinic, Jacksonville, Florida, đã xua tan quan điểm sinh thiết là nguyên nhân làm cho bệnh ung thư lây lan. Trong số ra của Gut vào ngày 9 tháng 1, các nhà nghiên cứu thấy rằng những bệnh nhân được sinh thiết có một kết quả tốt hơn và sống lâu hơn so với những bệnh nhân không phải làm sinh thiết.

Ông Michael Wallace cho biết: nghiên cứu tiến hành trên những bệnh nhân ung thư tụy, nhưng kết quả nghiên cứu có thể áp dụng đối với bệnh ung thư khác vì kỹ thuật chẩn đoán được sử dụng trong nghiên cứu này là sinh thiết kim nhỏ - một kỹ thuật thường được sử dụng trên các loại khối u. Sinh thiết kim nhỏ là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu mà sử dụng một kim nhỏ và rỗng để lấy một số tế bào của khối u. Nghiên cứu này cho thấy rằng các bác sĩ và bệnh nhân sẽ cảm thấy yên tâm rằng một sinh thiết là rất an toàn. Chúng tôi làm hàng triệu sinh thiết ung thư một năm ở Mỹ, nhưng một hoặc hai trường hợp dẫn đến bệnh ung thư lây lan.

Ông Michael Wallace cũng cho biết rằng: Sinh thiết cung cấp thông tin rất có giá trị cho phép chúng ta lên kế hoạch điều trị. Trong một số trường hợp, chúng tôi có thể cung cấp hóa trị và xạ trị trước phẫu thuật cho một kết quả tốt hơn, và trong những trường hợp khác, chúng ta có thể tránh được phẫu thuật và phương pháp điều trị khác hoàn toàn. Phẫu thuật ung thư tuyến tụy là "một cuộc phẫu thuật lớn”, và hầu hết mọi người nên muốn chắc chắn rằng họ bị ung thư trước khi phẫu thuật. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 9 % bệnh nhân đã được phẫu thuật vì bị nghi ngờ ung thư tuyến tụy thực sự lại là bệnh lành tính.

Ông Wallace và nhóm của ông đã tiến hành hai cuộc nghiên cứu riêng biệt để kiểm tra nguy cơ khi tiến hành sinh thiết.

Trong một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Endoscopy năm 2013, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra kết quả của 256 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được điều trị tại Mayo Clinic, Jacksonville, Florida. Họ thấy rằng không có sự khác biệt trong tái phát bệnh ung thư giữa 208 bệnh nhân được sinh thiết kim dưới hướng dẫn của siêu âm (EUS-FNA) và 48 bệnh nhân không làm sinh thiết.

Trong nghiên cứu này, gồm các bệnh nhân ung thư tuyến tụy không di căn đã được phẫu thuật từ năm 1998 đến năm 2009, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thời gian sống toàn bộ của 498 bệnh nhân ung thư tụy được sinh thiết kim dưới hướng dẫn của siêu âm (EUS-FNA) và 1.536 bệnh nhân không làm sinh thiết.

Với thời gian theo dõi trung bình là 21 tháng, 285 bệnh nhân (57 phần trăm) trong nhóm EUS-FNA tủ vong và 1.167 bệnh nhân (76 phần trăm) trong nhóm không sinh thiết tử vong. Ung thư tuyến tụy đã được xác định là nguyên nhân gây ra cái chết cho 251 bệnh nhân (50 phần trăm) trong nhóm EUS-FNA và 980 bệnh nhân (64 phần trăm) trong nhóm phi EUS-FNA.

Thời gian sống toàn bộ trung bình của nhóm có sinh thiết là 22 tháng so với 15 tháng trong nhóm không sinh thiết.

Ông Wallace nói: "Sinh thiết là vô cùng quý giá, cho phép chúng ta lựa chọn phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân, cho từng người và cung cấp các kết quả tốt nhất có thể"

Người dịch: BSNT Nguyễn Đức Luân

Theo medscape

Tin liên quan