Tăng nguy cơ ung thư não do dùng thuốc tránh thai

Ngày đăng: 02/06/2015 Lượt xem 1072
Nguy cơ phát triển một dạng hiếm của ung thư não tăng lên khi chị em dùng các biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Đây là kết luận từ một nghiên cứu mới của Đan Mạch được đăng trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ David Gaist, giáo sư thần kinh học tại Bệnh viện Đại học Odense (Đan Mạch): 'So với những người không có tiền sử u não, những người phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai bằng hoóc-môn trong thời gian 5 năm trở lên có 90% nguy cơ bị bệnh u thần kinh đệm ở độ tuổi dưới 50'.

Nguy cơ bị một dạng hiếm của ung thư não tăng lên khi chị em dùng thuốc tránh thai. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, các nghiên cứu của Đan Mạch không thể chứng minh nguyên nhân. Tiến sĩ Gaist nhấn mạnh rằng phát hiện này cần phải được đặt trong bối cảnh cụ thể vì 'u thần kinh đệm là rất hiếm'.

Bệnh ung thư não này hiếm như thế nào? Chỉ có 5/100.000 phụ nữ Đan Mạch trong độ tuổi từ 15-49 sử dụng thuốc tránh thai phát triển tình trạng bệnh này mỗi năm.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của Gaist xem xét dữ liệu của chính phủ trên tất cả các phụ nữ Đan Mạch trong độ tuổi từ 15-49 mắc bệnh u thần kinh đệm từ năm 2000-2009.

Các nhà điều tra đã xác định 317 trường hợp u thần kinh đệm (60% trong số họ đã sử dụng một biện pháp tránh thai tại một số thời điểm). Sau đó, họ so sánh họ với hơn 2.100 phụ nữ không bị u thần kinh đệm ở các độ tuổi tương tự (khoảng 50% trong số họ đã sử dụng biện pháp tránh thai).

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thì sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác đã làm xuất hiện vết nguy cơ u thần kinh đệm và nguy cơ này dường như tăng lên với thời gian sử dụng các biện pháp đó. Ví dụ, những phụ nữ đã sử dụng bất kỳ loại biện pháp tránh thai nội tiết tố trong khoảng dưới 1 năm thì có nguy cơ bị u thần kinh đệm cao hơn 40% so với người không sử dụng, những người sử dụng 5 năm trở lên sẽ có nguy cơ cao gấp đôi so với người không dùng.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng nguy cơ u thần kinh đệm dường như phát triển mạnh nhất ở nhóm phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có chứa progestogen chứ không phải là estrogen.

Tiến sĩ Evan Myers, giáo sư về sản phụ khoa tại Trung tâm y tế Đại học Duke ở Durham (Mỹ) đã đánh giá cao về nghiên cứu này của Đan Mạch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng nghiên cứu này không chứng minh được mối quan hệ nhân - quả giữa việc sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố và nguy cơ u thần kinh đệm. Myers cũng đề nghị trong tương lai cần tập trung nghiên cứu về một số yếu tố gián tiếp - như progesterone được tìm thấy trong một số loại dụng cụ tử cung - cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng nguy cơ u thần kinh đệm.

'Ngay cả khi tránh thai bằng hoóc-môn làm tăng nguy cơ tương đối của bệnh u thần kinh đệm thì khả năng thực tế được chẩn đoán u thần kinh đệm là khá nhỏ', Myers nhấn mạnh.

Theo phân tích thống kê của riêng mình, Myers nói rằng giữa năm 2000 và 2011, u thần kinh đệm ảnh hưởng không đến 2/100.000 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 15-29. 'Tỉ lệ này chỉ bằng 1/10 nguy cơ tử vong do chấn thương ở phụ nữ trong độ tuổi 15-44 và ít hơn 2 lần so với nguy cơ tử vong vì biến chứng của thai kỳ', giáo sư Mayer cho biết thêm.

Theo T.L/Afamily.vn/Ttvn/songkhoe

Tin liên quan