Cơ chế ung thư từ tác nhân bên ngoài

Ngày đăng: 02/06/2015 Lượt xem 992
Ung thư không chỉ xuất phát từ bên trong cơ thể.

Quy trình tạo ra tế bào ung thư do tác nhân bên ngoài diễn ra theo 9 bước:

1. Hắt hơi

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao chúng ta lại hắt hơi khi ngửi hoặc có những vật lạ bay vào mũi. Câu trả lời hắt hơi là một cách để mũi chúng ta ngăn chặn những 'vật thể lạ' từ bên ngoài có thể gây bệnh.

Hắt hơi là bước đầu tiên chống lại phân tử gây hại

2. Ho

Nếu hắt xì không làm tròn nhiệm vụ tống những vật có hại ra ngoài thì có thể chúng ta còn hàng phòng thủ thứ 2, đó chính là ho. Sau khi lọt được qua mũi hoặc miệng, các phân tử có xu hướng đi vào bên trong. Lúc này, cơ thể sẽ cảm nhận và phản ứng lại bằng cách ho để đưa vật lạ ra ngoài. Nhưng đa số chúng ta nghĩ rằng ho là một loại bệnh nên cần được chữa trị. Vậy là, các loại thuốc được đưa vào cơ thể để tiêu đờm và giảm ho. Điều này làm cho các phân tử có hại khó mà đưa được hết ra ngoài.

3. Ăn kém đi

Thời điểm nhiễm bệnh, cơ thể cần đủ chất dinh dưỡng để chống lại bệnh tật. Có một sự ngược đời là, dù cần ăn uống để giữ sức nhưng chúng ta lại ăn kém đi, ăn không ngon. Vì thế, nếu bị bệnh, đừng chỉ miệng bạn không muốn nhuốt mà làm ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Hãy ăn, dù chỉ một chút.

4. Bị sốt

Đừng quá lo lắng nếu bạn bị sốt. Đây chỉ là cách cơ thể chống chọi lại bệnh tật. Sốt chỉ xảy ra khi vi khuẩn đã đi vào máu và gây ra bệnh. Thời điểm này, cơ thể sẽ tự động tăng nhiệt độ lên trên 37oC để tiêu diệt vi khuẩn. Phần lớn các vi khuẩn sẽ chết ngay sau khi nhiệt độ được tăng lên. Việc bạn cần làm để giúp cơ thể của chính mình là uống đầy đủ nước.

Chúng ta sẽ háo nước vào thời điểm bị sốt, nguyên do là cơ thể cần nước để cân bằng nhiệt độ. Đến khi vi khuẩn đã bị tiêu diệt hết, cơ thể sẽ lại tự động đưa nhiệt độ về mức bình thường.

5. Dị ứng

Hệ miễn dịch sẽ phản công, chống lại vi khuẩn và chất độc, tống chúng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên khi có sự xung đột bên trong sẽ gây ra những phản ứng nhất định bên ngoài cơ thể. Dị ứng là một trong những trường hợp điển hình. Da sẽ bị ngứa, mẩn đỏ khi gãi nhiều sẽ gây ra trầy xước. Bạn không nên làm như vậy, vì sẽ vô tình tạo ra kẽ hở trên da để các phân tử khác xâm nhập, làm cho bệnh nặng hơn.
Chống lại vi khuẩn khiến cho cơ thể chúng ta bị dị ứng

6. Viêm

Đến bước này, hệ miễn dịch sẽ có phản ứng tổng thể đế chống lại những vật gây hại. Dồn sức tiêu diệt vi khuẩn, vi-rút nên ở một số phẩn trên cơ thể sẽ bị sưng lên. Tuy thế, bạn cũng nên hạn chế dùng thuốc nếu không quá nặng. Thuốc có thể giảm sưng nhưng rất có thể sẽ không tiêu diệt được hết vi-rút dẫn đến tình trạng nhờn thuốc hoặc một số vi khuẩn sống sót sẽ tiếp tục tấn công cơ thể. Thay vào đó, hãy dùng các thực phẩm tự nhiên giúp chống viêm hiệu quả.

7. Loét

Mục đích của các vết loét xuất hiện ở các chỗ viêm trên cơ thelà nhằm ức chế vi khuẩn đi khắp mọi nơi. Nếu vẫn không thể ức chế được vi khuẩn thì các biện pháp tiếp theo sẽ được triển khai.

8. Xơ cứng, sẹo

Khi không thể tiêu diệt được vi khuẩn, vi-rút, các phân tử có hại, các vết loét sẽ tự động đóng khô vảy thành các vết sẹo lớn.

Cơ thể tự 'đóng băng' các vi khuẩn thành sẹo hoặc xơ cứng. Các vết sẹo và xơ cứng này có thể gây mất thẩm mỹ và gây đau. Vì gây mất thẩm mỹ nên nhiều người trong chúng ta lại muốn làm cho các vết này biến mất bằng thuốc hoặc các biện pháp khác nên gây ra bước nguy hiểm cuối.

9. Tế bào ung thư

Sau khi bỏ đi các vết sẹo lớn, các vi khuẩn có hại sẽ lọt ra ngoài, lúc này chúng đã đủ thông minh để tự biến thể. Những tế bào ung thư chủ quan sẽ phát triển thông qua sự thiếu oxy, nước và các chất dinh dưỡng trong máu. Mất trên 10 năm để tế bào nguy hiểm phát triển đến kích thích mầm. Nhưng để phát triển cỡ hạt đậu chỉ cần 1 năm, theo thời gian các tế bào này lớn dần và gây ra ung thư.

Theo Suckhoedoisong.vn/songkhoe

Tin liên quan