Tuyến vú phụ: Những điều cần biết

Ngày đăng: 21/09/2022 Lượt xem 1620

Tuyến vú phụ: Những điều cần biết

ThS. BS. Lê Văn Long

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

(Tổng hợp và lược dịch)

1. Định nghĩa

Tuyến vú phụ còn gọi là đa tuyến vú, là một tình trạng bẩm sinh tương đối phổ biến, trong đó mô vú phụ bất thường xuất hiện kèm mô vú bình thường.

2. Dịch tễ học

Gặp ở 2-6% phụ nữ và 1-3% nam giới. Mặc dù biểu hiện từ khi mới sinh nhưng bệnh nhân thường không nhận biết được cho đến tuổi dậy thì.

3. Nguyên nhân

Tình trạng đa tuyến vú thường xảy ra trong quá trình phát triển trong bào thai. Bình thường, mô vú sẽ phát triển dọc theo dây sữa và mô bổ sung sẽ thoái hóa hoặc được hấp thụ vào cơ thể. Đa tuyến vú xảy ra khi các mô bổ sung không thoái hóa trước khi sinh. Tình trạng này có thể di truyền.

4. Biểu hiện của tuyến vú phụ

Hầu hết phụ nữ không biết về mô vú phụ của họ và nó được phát hiện tình cờ trên phim chụp x-quang tuyến vú. Có thể xảy ra khó chịu, đau, tiết sữa, dày nách và kích ứng da cục bộ. Các mô vú phụ phản ứng với kích thích nội tiết tố và có thể trở nên rõ ràng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú.

Mô vú phụ có thể được tìm thấy ở bất kỳ vị trí nào dọc theo vùng ngực của tuyến sữa (vệt tuyến vú phôi thai) nhưng thường được tìm thấy nhất ở nách và có thể xuất hiện hai bên. Chúng rất hiếm khi được nhìn thấy ở mặt, lưng và đùi.

 3678 anh 1

Hình 1: Hình ảnh tuyến vú phụ ở 2 bên nách

3678 anh 2

Hình 2: Hình ảnh 4 tuyến vú phụ ở vị trí 2 bên nách và mạn sườn 2 bên.

5. Điều trị

Không cần điều trị trong đại đa số các trường hợp. Phương pháp điều trị được lựa chọn đối với mô vú phụ ở nách có triệu chứng là phẫu thuật cắt bỏ vì loại bỏ mô sẽ làm giảm khó chịu về thể chất hoặc khó chịu về cơ học trong trường hợp mô phụ có khối lượng lớn.

Tương tự với mô vú thông thường, mô vú phụ có thể biểu hiện bệnh ác tính, u xơ, viêm vú và thay đổi tế bào sợi.

Tài liệu tham khảo

  1. Radswiki. T, Worsley.C (2022). Accessory breast tissue. Reference article, Radiopaedia.org.
  2. Gabriel A. (2018). Breast embryology. Medscape

Tin liên quan