Ăn cá làm giảm bệnh tim mạch

Ngày đăng: 02/02/2010 Lượt xem 2239

Bệnh mạch vành, bệnh tim do mạch vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ là những cụm từ khác nhau để chỉ tình trạng động mạch vành, một động mạch cấp máu nuôi dưỡng tim, bị hẹp. Khi động mạch vành bị hẹp làm giảm lượng máu cung cấp cho cơ tim.

 

Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước đã phát triển. Bệnh thường gặp ở những đối tượng sau: người hút thuốc lá, người mắc bệnh tăng huyết áp, tăng mỡ (cholesterol) máu, đái tháo đường, béo phì, ít hoạt động thể lực và stress….

 

Những biện pháp điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong dự phòng và giảm thiểu các nguy cơ của bệnh. Trong vòng 2 hoặc 3 thập kỉ trở lại đây, việc ăn cá hoặc sử dụng các sản phẩm dầu cá chứa acit béo omega-3 đã được khẳng định là một yếu tố có tác dụng dự phòng các bệnh tim mạch trong các nghiên cứu tiền cứu cũng như tiến cứu.

 

Mới đây các nhà nghiên cứu của khoa Tim Mạch, trường Đại học Y Cincinnati, Mỹ, cho biết việc ăn cá và uống dầu cá có chứa acit béo omega-3 không những có tác dụng dự phòng các bệnh lí mạch vành mà còn có tác dụng làm giảm triglyceride (một loại mỡ máu), dự phòng xơ cứng động mạch, giảm tỉ lệ tử vong ở những người mắc bệnh suy tim và ổn định các mảng vữa xơ động mạch.

 

Tin liên quan