Khám ung thư, loét dạ dày qua hơi thở

Ngày đăng: 05/09/2008 Lượt xem 6635

Tiến sĩ Đào Văn Long, giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, hệ thống máy nhằm phát hiện vi khuẩn gây loét dạ dày, tá tràng (vi khuẩn HP) thông qua hơi thở đã đi vào hoàn thiện khâu lắp đặt, dự kiến sẽ chính thức hoạt động sau dịp 2/9.

Theo ông Long, đầu tiên, các bác sĩ cho bệnh nhân thở vào một túi, sau đó cho uống một viên thuốc có chất C13 và tiếp tục thở vào một túi khác để phát hiện vi khuẩn HP. Kỹ thuật này cho kết quả chính xác trong vòng nửa giờ, an toàn với bệnh nhân và giúp giảm thiểu số lần nội soi, sinh thiết cho những người đang điều trị loét dạ dày, tá tràng.

Theo tiến sĩ Long, hiện nay, các bác sĩ thường dùng nội soi để phát hiện vi khuẩn H.pylori ở đường tiêu hóa, gây khó chịu và đau đớn. Với phương pháp mới này, việc chẩn đoán nhiễm H.pylori - loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày khá đơn giản và hiệu quả.

Nhanh chóng phát hiện ung thư dạ dày

Theo tiến sĩ Long, hội chứng dạ dày tá tràng bao gồm nhiều triệu chứng: đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn, thậm chí nôn hay ợ hơi sau khi ăn... Hội chứng dạ dày tá tràng được chia làm hai nhóm bệnh lý lớn, đó là: hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý (loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn H. pylori...) và hội chứng dạ dày tá tràng chức năng.

Về hội chứng dạ dày tá tràng bệnh lý có các triệu chứng như ói sau khi ăn, sụt cân, đi tiêu ra máu, thiếu máu hoặc bác sĩ kết luận bạn có hội chứng dạ dày tá tràng kéo dài sau 40 tuổi và cần phải được nội soi dạ dày tá tràng. Một trong những nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Khi nội soi, bác sĩ sẽ sinh thiết dạ dày để làm test thử vi khuẩn H. pylori. Với phương pháp mới này, không cần sinh thiết hay nội soi, vi khuẩn H.pylori - một loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày sẽ được phát hiện nhanh chóng.

Về hội chứng dạ dày tá tràng chức năng là những trường hợp bị dạ dày tá tràng nhiều năm, bệnh nhân không có dấu hiệu báo động hoặc đã được nội soi dạ dày nhiều lần vẫn không phát hiện bệnh hay được mô tả là viêm dạ dày nhẹ. Nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được xác định. Bệnh nhân được khuyên bỏ các tác nhân kích thích đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá, giảm thức ăn nhiều dầu mỡ, chất cay... Một chế độ sinh hoạt đều đặn, tập thể dục và ăn uống đúng giờ sẽ giúp cải thiện hội chứng dạ dày tá tràng chức năng tốt hơn bất kỳ loại thuốc nào.

(Theo Gia Đình & Xã Hội)

Tin liên quan