Vì sao não cần nguồn năng lượng ổn định

Ngày đăng: 05/09/2008 Lượt xem 4218

Đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, giai đoạn mà trẻ bắt đầu làm quen, tiếp xúc với thế giới bên ngoài để học hỏi những kiến thức mới, năng lượng cho não lại càng quan trọng hơn nữa. Một nghiên cứu của giáo sư Chugani, ĐH Y Wayne - Michigan Mỹ đã chỉ ra rằng não trẻ ở độ tuổi này(1 - 6 tuổi) sử dụng gấp 2 lần năng lượng so với não người lớn.

Đặc biệt hơn nữa, theo nhà khoa học Achim Peters (Đức) - tác giả thuyết “Bộ não ích kỷ”, não luôn đòi hỏi năng lượng vì nó phải hoạt động thường xuyên, ngay cả khi chúng ta ngủ. Tuy nhiên, não hầu như không có khả năng tích trữ năng lượng để sử dụng dần. Chính vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải làm sao để cung cấp cho não năng lượng liên tục và ổn định. Vì thế, nếu thiếu hụt năng lượng, não bộ sẽ không còn linh hoạt và hoạt động hiệu quả, gây khó khăn và cản trở trẻ trong việc học hỏi và ghi nhớ những kiến thức từ cuộc sống xung quanh
 
\"\"

Từ trước tới nay, để tăng cường trí nhớ người ta chỉ quen luyện một cách gò bó với các bài tập luyện trí nhớ. Nhưng hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, một trong các nguyên nhân dẫn đến trí nhớ kém có thể là do nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đầy đủ. Để các chức năng hoạt động của não trẻ được ổn định, nhất là trong giại đoạn phát triển quan trọng không thể thay thế này, cần chú ý đến việc cung cấp đủ năng lượng cho não của trẻ thông qua các bữa ăn hàng ngày. Các bà mẹ đi chợ cần biết lựa chọn, bổ sung các thức ăn cần thiết cho chức năng hoạt động của trí nhớ.

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây nhất, những loại thực phẩm có chứa Palatinose là loại thực phẩm có khả năng duy trì và cung cấp nguồn năng lượng lâu dài và ổn định cho bé. Palatinose có thể được tìm thấy trong mật ong, (tuy nhiên với tỷ lệ rất ít) và một số ít loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Liên
(Hội dinh dưỡng Việt nam)

Tin liên quan