5 cách phòng ung thư ít được chú ý

Ngày đăng: 21/08/2008 Lượt xem 8977
Chúng ta đều biết những vấn đề cơ bản trong việc phòng chống ung thư như: không hút thuốc (đây là nguyên nhân chính chiếm 1/4 cái chết gây ra do ung thư); giảm uống rượu (rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư vú) giảm cân...

Tuy nhiên, nghiên cứu về bệnh ung thư của y học thế giới đạt nhiều tiến triển. Dưới đây là 5 cách phòng chống bệnh ung thư có thể ít được chú ý:

1. Thường xuyên ăn bông cải xanh, súp lơ và cải bắp. Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng những chất hóa học tự nhiên tìm được trong những thực phẩm này có thể làm tăng việc hồi phục DNA trong tế bào. Điều này có thể giúp ngăn các tế bào trở thành ung thư. 

2. Một giấc ngủ thật ngon. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ vào năm 2002 với 1,1 triệu người tham gia, họ đã phát hiện rằng những người ngủ khoảng 7 giờ trong một đêm thì ít có nguy cơ tử vong do bệnh ung thư (hoặc các tác nhân khác) so với người ngủ ít hay nhiều hơn thế trong một đêm.

3. Hãy siêng năng tập thể dục: Những nghiên cứu hiện nay đều cho thấy nếu bạn vận động nhiều, khả năng mắc các bệnh ung thư ruột và ung thư vú (ung thư vú hiện gây chết người nhiều thứ 2 sau ung thư phổi) sẽ ít đi. Cụ thể luyện tập có thể giảm nguy cơ ung thư ruột từ 25 - 40%.

Tập thể dục vài giờ trong một tuần sẽ tác động lên hormone giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú (từ 30 - 40%).

4. Giảm chất béo bão hòa. Các nhà khoa học Châu Âu về ung thư và dinh dưỡng trong 10 năm đã nghiên cứu thói quen ăn kiêng của 500.000 người khắp châu Âu. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tập trung vào 13.000 phụ nữ và phát hiện rằng giảm chất béo bão hòa trong bữa ăn (như các sản phẩm từ sữa béo hoặc thực phẩm xử lý) có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ ăn hơn 90g chất béo bão hòa khi ăn kiêng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư vú so với người ăn ít hơn (khoảng 40g/ngày)

5. Giảm ăn thịt có màu đỏ: cũng từ các nghiên cứu khoa học cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột khi ăn thường xuyên trên 160 gam thịt có màu đỏ (hoặc thịt qua xử lý) cao gấp 3 lần những người chỉ ăn 20 gam/ngày.

Theo Guardian/TTO

Tin liên quan