Liệu pháp miễn dịch mới chứng minh hiệu quả trong ung thư đại trực tràng di căn có vi vệ tinh ở trạng thái ổn định

Ngày đăng: 18/09/2023 Lượt xem 806

Liệu pháp miễn dịch mới chứng minh hiệu quả

trong ung thư đại trực tràng di căn có vi vệ tinh ở trạng thái ổn định

Ths. Vũ Thị Thu Hiền

Đơn vị Gen – Tế bào gốc, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai 

(Dịch)

Ở những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng di căn có khối u ổn định vi vệ tinh đã được điều trị nhiều phác đồ trướcđó , liệu pháp điều trị kết hợp mới giữa kháng thể đơn dòng botensilimab và balstilimab đã cho thấy hiệu quả lâm sàng, tạo ra đáp ứng lâu dài và tỷ lệ sống thêm toàn bộ ước tính đạt 63% sau 12 tháng, theo nghiên cứu giai đoạn Ia/IIb được báo cáo tại Hội nghị chuyên đề về ung thư đường tiêu hóa ASCO GI năm 2023. Những kết quả này được trình bày bởi bác sĩ Anthony B. El-Khoueiry, Phó Giám đốc Nghiên cứu Lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Norris của Đại học Nam California, Los Angeles.

Botensilimab là một kháng thể kháng CTLA-4 với khả năng gắn kết tăng cường để kích hoạt phần Fc của thụ thể, cho phép hoạt hóa - miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thu được . Balstilimab là một chất ức chế PD-1 có đặc tính an toàn và hiệu quả tương tự như các kháng thể kháng PD-1 hiện được phê duyệt. Tiến sĩ El-Khoueiry đã báo cáo kết quả của thử nghiệm Ia/Ib C-800 giai đoạn mở rộng đầu tiên trên người về phác đồ kết hợp này ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn kháng điều trị và có vi vệ tinh ở trạng thái ổn địn.

“Botensilimab được thiết kế để tăng cường hiệu quả của liệu pháp miễn dịch đối với các khối u 'lạnh' và kháng liệu pháp miễn dịch. Vì vậy, ngoài việc ức chế CTLA-4, vùng Fc tăng cường của hợp chất làm tăng khả năng liên kết với các thụ thể Fc-γ trên các tế bào trình diện kháng nguyên và tế bào diệt tự nhiên, dẫn đến một số hiệu quả độc đáo so với các kháng thể CTLA-4 thế hệ thứ nhất. Chúng bao gồm tăng cường trình diện kháng nguyên cho tế bào T, -hình thành và tăng sinh tế bào T nhớ; tăng tỷ lệ của các tế bào trình diện kháng nguyên được kích hoạt; tăng cường sự cạn kiệt tế bào T điều khiển (enhanced T-regulation depletion); và giảm gây độc qua trung gian bổ thể,” Tiến sĩ El-Khoueiry giải thích.

Thông thường, liệu pháp miễn dịch có hiệu quả đối với các khối u có độ mất ổn định vi vệ tinh cao hoặc có khiếm khuyết hệ thống sửa lỗi ghép cặp . Trong quần thể này, các khối u có tình trạng ổn định vi vệ tinh nhưng vẫn có thể điều trị bằng phương pháp này. “Đó là những thông tin về các loại thuốc đặc biệt này,” TS trình bày ở The ASCO Post.

Chi tiết nghiên cứu

70 bệnh nhân trong nghiên cứu C-800 đã nhận được trung bình bốn bước trị liệu trước đó, trong đó 31% bệnh nhân bao gồm liệu pháp miễn dịch. Những người tham gia đã nhận được botensilimab ở mức 1 hoặc 2 mg/kg cứ sau 6 tuần cộng với balstilimab ở mức 3 mg/kg cứ sau 2 tuần.

Tỷ lệ đáp ứng khách quan đối với sự kết hợp (tất cả trừ một trường hợp được xác nhận) là 23%, với một đáp ứng hoàn toàn và tỷ lệ kiểm soát bệnh là 76%. Trong số 16 bệnh nhân đáp ứng, 11 bệnh nhân sự đáp ứng đang diễn ra và 3 trong số những bệnh nhân này đã được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch trước đó. Một người đáp ứng có gánh nặng đột biến khối u cao (> 10 đột biến/Mb) và một người dương tính với PD-L1; 11 người đáp ứng có đột biến RAS.

TS lưu ý: “Tất cả các đáp ứng khách quan là ở những bệnh nhân không có di căn gan hoạt động, nhưng ngay cả ở những bệnh nhân có di căn gan hoạt động, chúng tôi vẫn thấy tổn thương đích giảm và một số ổn định kéo dài”, TS lưu ý rằng những bệnh nhân không có di căn gan đang hoạt động bao gồm những người có di căn gan đã được cắt bỏ.

Sau thời gian theo dõi trung bình là 7 tháng, tỷ lệ sống thêm toàn bộ bình không đạt được, mang lại tỷ lệ sống sống thêm toàn bộ là 63% sau 12 tháng; thời gian sống không bệnh tiến triển trung bình là 4,1 tháng. Theo sự hiện diện hay vắng mặt của di căn gan đang hoạt động, tỷ lệ sống sót sau 12 tháng là 40% đối với những người có di căn gan và 81% đối với những người không có; thời gian sống trung bình là 9,4 tháng và không đạt được tương ứng, theo Tiến sĩ El-Khoueiry.

Các tác dụng phụ liên quan đến điều trị độ 3 xảy ra ở 43% bệnh nhân, chủ yếu là tiêu chảy hoặc viêm đại tràng qua trung gian miễn dịch ở 21%. Độc tính cấp độ 3 ít phổ biến hơn bao gồm mệt mỏi và sốt.

Thử nghiệm giai đoạn II ngẫu nhiên toàn cầu đối với bệnh ung thư đại trực tràng di căn ổn định vi vệ tinh đang được đăng ký (ClinicalTrials.gov định danh NCT05608044) và thử nghiệm giai đoạn III toàn cầu được lên kế hoạch vào cuối năm 2023.

Tài liệu tham khảo

1.Caroline Helwick, 2023, Novel Immunotherapy Combination Shows Activity in Microsatellite-Stable Metastatic Colorectal Cancer, The ascopost.

Link bài: https://ascopost.com/issues/march-10-2023/novel-immunotherapy-combination-shows-activity-in-microsatellite-stable-metastatic-colorectal-cancer/

Tin liên quan