Điều trị bước 1 Lenvatiniv kết hợp với TACE cải thiện hiệu quả điều trị so với đơn trị LENVATINIB trong ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến xa

Ngày đăng: 09/12/2022 Lượt xem 1183

Điều trị bước 1 Lenvatiniv kết hợp với TACE cải thiện hiệu quả điều trị so với đơn trị LENVATINIB trong ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến xa

Bùi Tiến Công, Hoàng Công Tùng

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai

(Lược dịch)

Những điểm chính:

  • Thử nghiệm LAUNCH giai đoạn 3 cho thấy rằng việc kết hợp nút mạch hoá chất (TACE) với lenvatinib giúp cải thiện hiệu quả điều trị ở những bệnh nhân HCC giai đoạn BCLC C chưa nhận được điều trị trước đó.
  • Trung vị thời gian sống còn toàn bộ (OS), kết cục chính của nghiên cứu, đạt 17,8 tháng ở nhóm TACE kết hợp lenvatinib so với 11,5 tháng ở nhóm lenvatinib đơn thuần, điều này dẫn đến giảm đáng kể 55% nguy cơ tử vong.

Thử nghiệm LAUNCH được thực hiện ở Trung Quốc supports một lựa chọn điều trị bước 1 tiềm năng mới cho các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) giai đoạn tiến xa. Kết quả từ thử nghiệm ngẫu nhiên giai đoạn 3 này đã chứng minh rằng việc sử dụng nút mạch hóa chất (TACE) kết hợp với lenvatinib đã cải thiện đáng kể về hiệu quả - đáng chú ý nhất là sống còn toàn bộ (OS) - đồng thời chứng minh độc tính chấp nhận được.

Trung vị OS, kết cục chính của nghiên cứu, đạt 17,8 tháng ở nhóm TACE kết hợp lenvatinib so với 11,5 tháng ở nhóm lenvatinib đơn thuần (HR 0,45, 95% CI [0,33, 0,61]; P <0,001), dẫn đến giảm đáng kể 55% nguy cơ tử vong. Đồng thời, tỷ lệ bệnh nhân đạt được sống còn tại thời điểm 1 năm ở nhóm TACE kết hợp lenvatinib cao hơn đáng kể so với lenvatinib đơn thuần (81,5% so với 46,9%) và tại thời điểm 2 năm (26,1% so với 17,8%) sau khi bắt đầu điều trị.

TS.BS Ming Kuang của Bệnh viện First Affiliated, Đại học Sun Yat-sen, Trung Quốc, đã thay mặt cho các cộng sự trình bày kết quả LAUNCH tại Hội nghị Chuyên đề Ung thư Tiêu hóa ASCO 2022.

Người thảo luận nghiên cứu BS Anthony El-Khoueiry thuộc University of Southern California Norris Comprehensive Cancer Center, gọi kết quả là “hấp dẫn” và cho biết chúng củng cố “tính khả thi của liệu pháp toàn thân kết hợp với các liệu pháp điều trị tại chỗ”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những phát hiện không làm thay đổi tiêu chuẩn thực hành ở Hoa Kỳ do các hạn chế của nghiên cứu, bao gồm thực tế là backbone điều trị toàn thân không phải là chăm sóc tiêu chuẩn hiện tại.

Tiến sĩ Kuang giải thích lý do chính để kết hợp TACE với lenvatinib. “Gánh nặng khối u là một mối đe dọa lớn đối với việc cải thiện hiệu quả khi điều trị với lenvatinib. Một chiến lược điều trị tiềm năng để nâng cao hiệu quả của lenvatinib đối với ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn tiến xa là kết hợp thuốc này với liệu pháp tại chỗ, chẳng hạn như TACE. TACE có thể giảm gánh nặng khối u trong thời gian rất ngắn”. Sau TACE, tân mạch hóa thường dẫn đến di căn và tái phát khối u. Tuy nhiên, sự hiện diện của lenvatinib có tác dụng ngăn chặn những tác động này bằng cách ức chế sự tăng sinh mạch và tăng sinh tế bào khối u.

Do đó, “sự kết hợp của 2 phương pháp điều trị này có thể mang lại sự lựa chọn tốt hơn so với chỉ dùng lenvatinib”, Tiến sĩ Kuang nói. LAUNCH được thiết kế để kiểm chứng giả thuyết này.

LAUNCH khác với các thử nghiệm kết hợp liệu pháp điều trị toàn thân với liệu pháp điều trị tại chỗ khác ở chỗ bệnh nhân đủ điều kiện tham gia nghiên cứu phải ở giai đoạn tiến xa (phân loại BCLC giai đoạn C) mà không phải ở giai đoạn trung gian (phân loại BCLC giai đoạn B). Cho phép có nhiều tổn thương, nhưng không có tổn thương nào lớn hơn 10 cm. Các tiêu chí đủ điều kiện khác bao gồm HCC chưa nhận được điều trị trước đó với điểm chức năng gan Child-Pugh A.

Để cân bằng các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị, 336 bệnh nhân tham gia LAUNCH đầu tiên được phân tầng theo tình trạng hoạt động, sự hiện diện của khối u, trọng lượng cơ thể và trung tâm thử nghiệm trước khi được phân ngẫu nhiên vào 2 nhóm TACE kết hợp với lenvatinib hoặc lenvatinib đơn thuần. Đối với các bệnh nhân được chỉ định cho nhóm thử nghiệm, TACE được thực hiện 1 ngày sau khi bắt đầu lenvatinib, các lần tiếp theo dựa trên tình trạng khối u và chức năng gan.

Các bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng TACE kết hợp lenvatinib đã nhận được trung vị 3 (range: 1-6) lần TACE. Đáng chú ý, 69% bệnh nhân được TACE với các hạt giải phóng thuốc (DEB), trong khi số còn lại nhận được TACE thông thường.

Các kết cục khác của nghiên cứu phản ánh cho kết quả OS. TACE kết hợp với lenvatinib cải thiện đáng kể trung vị thời gian sống không bệnh tiến triển PFS so với chỉ dùng lenvatinib đơn thuần (10,6 so với 6,4 tháng; HR 0,43, 95% CI [0,34, 0,55]; P <0,001). Tương tự, tỷ lệ đáp ứng khách quan ORR theo mRECIST cao hơn đáng kể ở nhóm TACE kết hợp lenvatinib so với lenvatinib đơn thuần (54,1% so với 25,0%; P <0,001). Hơn nữa, với việc hạ giai đoạn cho phép 26 bệnh nhân (15,3%) ở nhánh TACE-lenvatinib được điều trị phẫu thuật cắt bỏ (2 trong số đó đạt được đáp ứng hoàn toàn), so với chỉ 3 bệnh nhân (1,8%) ở nhánh sử dụng lenvatinib đơn thuần.

Việc kết hợp TACE với lenvatinib đã làm tăng đáng kể một số tác dụng ngoại ý ở tất cả các độ, đáng chú ý nhất là đau bụng, buồn nôn, nôn, sốt, cổ trướng và bất thường chức năng gan. Các tác dụng ngoại ý độ 3/4 xảy ra thường xuyên hơn ở nhóm TACE kết hợp lenvatinib so với lenvatinib đơn thuần bao gồm tăng aspartate aminotransferase (P <0,001), tăng alanin aminotransferase (P <0,001) và tăng bilirubin trong máu (P = 0,014).

Bác sĩ El-Khoueiry đã chỉ ra một số hạn chế của thử nghiệm LAUNCH. Những điều này bao gồm dân số nghiên cứu có độ tuổi trẻ hơn (tuổi trung bình: 54-56 tuổi) và tỷ lệ viêm gan B cao (87%), mà ông tin rằng sẽ hạn chế khả năng áp dụng kết quả ở Hoa Kỳ.

Một mối quan tâm khác là sự không đồng nhất rõ rệt của quần thể BCLC giai đoạn C về phân bố khối u và gánh nặng bệnh tật có thể dẫn đến sự mất cân bằng ở những bệnh nhân đăng ký trong thử nghiệm LAUNCH. “Tôi tin rằng quần thể bệnh nhân có thể được tối ưu hóa hơn nữa cho câu hỏi khoa học về các bệnh khu trú ở gan”, Bác sĩ El-Khoueiry nói.

Mặc dù những kết quả từ thử nghiệm LAUNCH có thể không được áp dụng bên ngoài Trung Quốc, Bác sĩ El-Khoueiry cho rằng có thể nó đóng một vai trò nào đó đối với các liệu pháp điều trị tại chỗ trong HCC giai đoạn tiến xa.

“Tôi tin rằng ngày càng có nhiều bệnh nhân giai đoạn BCLC C có đáp ứng tốt và kéo dài, một số trong đó có thể thực sự hạ giai đoạn[MTK1]  để trở thành bệnh khu trú ở gan. Có thể có một vai trò nào đó trong việc đưa liệu pháp điều trị tại chỗ trở lại giai đoạn này và đây sẽ là một lĩnh vực nghiên cứu trong tương lai”, Bác sĩ El-Khoueiry nói.

 Nguồn: https://dailynews.ascopubs.org/do/launch-first-line-lenvatinib-plus-tace-improves-efficacy-outcomes-compared-lenvatinib
Nguồn: ungthubachmai.com.vn

Tin liên quan