Phương pháp mới giúp chẩn đoán ung thư qua nước tiểu

Ngày đăng: 05/06/2015 Lượt xem 1526
Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một loại xét nghiệm mới giúp phát hiện bệnh ung thư qua phân tích nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego mới đây đã tuyên bố, họ có thể kiểm tra ung thư qua việc thử nghiệm nước tiểu. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả ở người.


Phương pháp xét nghiệm ung thư bằng nước tiểu đã được tiến hành thành công trên chuột

Với các phương pháp xét nghiệm ung thư như hiện nay, người bệnh tốn khá nhiều thời gian và công sức để có được kết quả chính xác. Đối với một số bệnh ung thư, bệnh nhân phải trải qua nhiều thủ tục và chụp CT mới có thể nhìn thấy khối u (Chỉ nhìn thấy rõ khi khối u phát triển với kích thước tương đối lớn).

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng vi khuẩn Escherichia coli (Loại vi khuẩn gây ung thư ruột) trong thí nghiệm trên loài chuột. Vi khuẩn E.coli có hại cho đường tiêu hóa và sản sinh ra tế bào ung thư.

Sau đó, họ tiêm hỗn hợp bao gồm đường galactose kết hợp với protein luciferin.Từ những con chuột nhiễm E.coli, các nhà khoa học tiến hành phân tích tế bào khối u. Theo đó, vi khuẩn E.coli sản xuất một loại enzym, enzym này sẽ tách galactose từ luciferin, các luciferin được lọc ra khỏi máu qua thận và đọng lại trong nước tiểu của động vật. Kết quả cho thấy, nước tiểu chuột có chứa tế bào ung thư di căn.

Nghiên cứu mới này sẽ mở ra tiền đề giúp phát triển công nghệ chẩn đoán ung thư sớm hơn. Người bệnh có thể hoàn toàn phát hiện khối u với kích thước siêu nhỏ. Điều trị sớm sẽ giảm được nguy cơ tử vong.

Sau thành công của thử nghiệm, sắp tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục áp dụng với các loại ung thư khác. Trong tương lai, công nghệ mới này sẽ được triển khai chẩn đoán bệnh cho con người.

Theo tintuc

Tin liên quan