Tạo lá chắn cho da

Ngày đăng: 14/09/2010 Lượt xem 4227

 

Ung thư da là mối nguy hiểm đáng kể đối với những người yêu hoạt động ngoài trời hoặc bắt buộc phải sinh hoạt, làm việc thường xuyên dưới cái nắng chói chang của mùa hè. Trong trường hợp này, nếu ăn uống đúng cách, họ cũng có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh ung thư da đến mức tối thiểu. Một chế độ dinh dưỡng đáng được tham khảo và được giới chuyên gia ưa thích là ăn theo kiểu Địa Trung Hải.
Kết quả nghiên cứu của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa và a-xít béo omega-3, giống như các món ăn được ưa chuộng tại vùng Địa Trung Hải, có thể giúp bảo vệ da khỏi bị ung thư. Các tia phát ra từ ánh nắng mặt trời gây tổn hại cho cả da và hệ miễn dịch bằng cách thẩm thấu qua da và gây nên tình trạng oxy hóa quang học, ảnh hưởng đến tế bào và khả năng hồi phục của cơ thể, theo chuyên gia của đại học trên. Để hạn chế ảnh hưởng của các tia nắng mặt trời, các chuyên gia khuyên nên ăn giống như người Hy Lạp, như ăn nhiều dầu ô-liu, cá, sữa chua, trái cây nhiều màu và rau quả đủ loại. Nên ăn nhiều các loại quả hạch như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, trộn chung với món ăn chính hoặc ăn khi buồn miệng cũng được. Chế độ ăn này có thể giúp giảm đến 50% tình trạng oxy hóa quang học đối với những người phải ở ngoài trời từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày.
Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những chất chống oxy hóa trên, đặc biệt carotenoid - trái cây và rau quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu, cam đến cà-rốt, bí đỏ - có tác dụng tích trữ dần trong da và hình thành lá chắn tự nhiên đầu tiên bảo vệ da trước các tia có hại từ mặt trời.
Rất may là các món ăn vùng Địa Trung Hải hầu hết đều ngon miệng, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Hạo Nhiên

Tin liên quan