Triển khai nhiều kỹ thuật khó trong ung bướu và y học hạt nhân

Ngày đăng: 12/10/2020 Lượt xem 2485

Ngày 9/10, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1970-2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bằng khen của Công đoàn ngành y tế.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã biểu dương và ghi nhận những kết quả xuất sắc mà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã đạt được trong chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, đóng góp không nhỏ trong sự phát triển chung của BV Bạch Mai.

Khẳng định những tiến bộ vượt bậc mà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, Trung tâm sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, mang lại lợi ích cho ngành y học Việt Nam nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, trải qua 50 năm xây dựng, phát triển đến nay đã trở thành Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu hoàn chỉnh, đầu ngành về Y học hạt nhân và là đơn vị hạt nhân về Ung bướu trong cả nước. Trung tâm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu trong cả hai lĩnh vực Y học hạt nhân và Ung bướu, phục vụ chẩn đoán, điều trị đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao tặng khen thưởng và chúc mừng Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn đã được thực hiện thành công, Trung tâm đã được Bộ Y tế, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Trong đó nổi bật nhất là được Chủ tịch nước tặng thưởng: “Huân chương Lao động hạng Nhất”; Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ do Chủ tịch nước trao tặng cho Cụm công trình: "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác".

 Đây là một cụm công trình gồm 5 nhóm công trình, là tập hợp các kết quả nghiên cứu và đã được ứng dụng vào thực tiễn chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác tại Việt Nam. Giải thưởng cao quý và danh giá nhất về khoa học công nghệ ở Việt Nam được trao tặng cho cụm công trình này cho thấy rõ sự cần thiết của các kỹ thuật và công nghệ hiện đại để chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác ở Việt Nam bằng bức xạ ion hóa.

Các thầy thuốc của trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, như sử dụng SPECT, PET/CT chẩn đoán và mô phỏng lập kế hoạch xạ trị; Chẩn đoán và điều trị bệnh ung bướu: xạ trị gia tốc, xạ trị điều biến liều, xạ phẫu bằng dao gamma quay, cấy hạt phóng xạ I-125, xạ trị trong chọn lọc bằng vi cầu phóng xạ Y-90 trong điều trị ung thư gan nguyên phát, thứ phát; Chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm xạ...

Ngoài ra, Trung tâm còn có các mối quan hệ hợp tác về chuyên môn với nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước về Y học hạt nhân và Ung bướu.

Thực tế, nước ta là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao, hàng năm, số lượng người mới mắc bệnh không ngừng tăng lên và một tỷ lệ rất lớn trong số đó đã tử vong. Riêng trong năm 2012, tại Việt Nam có khoảng 125.000 ca ung thư mới mắc và 94.700 người tử vong vì căn bệnh này.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc và tỷ lệ chết do ung thư ở nước ta, trong đó một yếu tố rất quan trọng liên quan đến tỷ lệ tử vong là do công tác chẩn đoán, điều trị, đặc biệt là công tác chẩn đoán sớm, phát hiện tái phát, di căn ung thư… Nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn, di căn và biến chứng, do đó việc điều trị gặp nhiều khó khăn...

Được biết, trong thời gian tới, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị lĩnh vực Y học hạt nhân, ung bướu, gen, tế bào gốc, sinh học phân tử… nhằm giúp nâng cao trình độ chuyên môn ngang tầm khu vực và một số nước trên thế giới.

Hiện, Trung tâm có một đội ngũ 171 cán bộ được đào tạo, huấn luyện đầy đủ bảo đảm cho hoạt động chuyên môn cả về Y học hạt nhân và Ung bướu.

Theo Dương Hải/suckhoedoisong.vn

Tin liên quan