Đột nhiên mù mắt vì biến chứng u nhầy ít gặp

Ngày đăng: 08/06/2015 Lượt xem 1267
Nhập viện trong tình trạng mắt phải đột nhiên mất thị lực, nữ bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị u nhầy xoang sàng bướm biến chứng, chèn ép thị thần kinh. Đây là biến chứng ít gặp, khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần điều trị sớm, tránh nguy cơ mù lòa.

Ngày 3/6, BS Phan Đình Long, khoa Mũi - Xoang, bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp, cứu thị lực cho một trường hợp bị biến chứng u nhầy tế bào sàng bướm.

Sau phẫu thuật, tình trạng thị lực của bệnh nhân đang dần bình phục

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Thúy H. (38 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp, TPHCM) được bệnh viện quận Tân Phú chuyển đến Tai Mũi Họng trong tình trạng mắt phải mất thị lực hoàn toàn. Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường 4 năm qua, khoảng 1 tuần trước khi đến bệnh viện, chị Thúy H. có biểu hiện đau đầu, chóng mặt.

Chỉ 3 ngày sau, thị lực mắt phải của bệnh nhân đột nhiên mất hoàn toàn. Chị Thúy H. cho hay: “Tôi cứ nghĩ mình bị biến chứng mờ mắt do bệnh tiểu đường, nhưng khi không còn nhìn thấy gì, tôi có cảm giác trong mắt bị chèn ép gây cảm giác rất khó chịu”.

Kết quả chụp MR và CT-Scan tại bệnh viện ghi nhận, bệnh nhân bị u nhầy xoang sàng bướm phải (kích thước khối u khoảng 40mm), viêm đa xoang; khối u nhầy chèn ép một phần vào đỉnh hốc mắt, chèn ép thị thần kinh đoạn ống thị phải, đồng thời gây biến dạng của xương xoang và các cấu trúc lân cận.

Sau khi tiến hành các kết quả xét nghiệm xác định đây là u lành tính, ngay trong tối 2/6 bệnh viện Tai Mũi Họng đã quyết định can thiệp phẫu thuật nội soi cho người bệnh. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mở khe giữa, nạo sàng, dẫn lưu u nhầy, giải áp thần kinh thị. Gần 1 ngày sau khi được can thiệp, tình trạng thị lực mắt phải của bệnh nhân đang dần bình phục (đã nhìn thấy và đếm được các ngón tay ở khoảng cách 50cm). Dự kiến bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị nội khoa phục hồi thị lực.

Theo BS Phan Đình Long, u nhầy tế bào sàng bướm là loại u lành tính thường gặp, nhưng u nhầy gây biến chứng mù mắt là dạng rất ít gặp. Những bệnh nhân không may mắc phải biến chứng trên, cần đến bệnh viện để được can thiệp càng sớm càng tốt mới hy vọng giữ lại thị lực, càng chậm trễ thị lực càng khó phục hồi.

Theo dantri

Tin liên quan