Tác dụng phụ khi tiêm văcxin ngừa ung thư cổ tử cung

Ngày đăng: 12/06/2015 Lượt xem 12559
Sau khi tiêm văcxin ngừa virus HPV gây ung thư cổ tử cung, nhiều người gặp tác dụng phụ như đau ngực, đau bụng, tim đập nhanh...

Từ năm 2008, ở Anh, bé gái độ tuổi 12-13 được khuyên tiêm ngừa văcxin HPV. Đã có nhiều ca tai biến xảy ra sau khi tiêm văcxin này. Cơ quan quản lý các loại thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA UK) công bố, có 8.228 cô gái trẻ đã bị suy nhược bởi tác dụng phụ của văcxin HPV. Trên thực tế, con số đó chỉ bằng 10% so với số ca.

Tờ Express UK đưa tin, sau tiêm văcxin HPV, một số người bị hành hạ bởi những cơn đau ngực, đau bụng, mệt mỏi, chứng khó thở, hội chứng tim đập nhanh bất thường. Hơn một phần tư trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng phải nhập viện.

 

Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong khoảng 1000 phụ nữ mỗi năm.

Tuy vậy các cơ quan giám sát nhấn mạnh, việc tiêm văcxin phòng chống ung thư cổ tử cung có thể làm giảm một nửa trong số 1.000 phụ nữ mắc căn bệnh chết người này mỗi năm. Đó là loại ung thư phổ biến thứ hai với phụ nữ dưới 35 tuổi. 

Cơ quan này cho rằng, vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể để khẳng định văcxin ngừa ung thư cổ tử cung có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng khác. Trong khi đó chương trình tiêm chủng này vẫn đang được đánh giá là “rất hiệu quả”.

Hơn 8 triệu người ở Anh đã được tiêm chủng HPV mặc dù đã xảy ra các ca tai biến. 

Theo Vnexpress/khoe360.tienphong

Tin liên quan