Phòng tránh ung thư từ những thói quen hàng ngày

Ngày đăng: 10/06/2015 Lượt xem 1207
Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo mà ai cũng sợ hãi, bởi đối mặt với ung thư là dường như đối diện với cái chết. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được chúng bằng những thói quen hàng ngày.

Bệnh ung thư có thể do yếu tố di truyền hay là kết quả bất ngờ của sự biến đổi sai cấu trúc gen trong cơ thể và còn nhiều yếu tố tác động khác gây nên ung thư, trong đó có sự tác động của những thói quen. Hình thành và duy trì những thói quen tốt, loại bỏ các thói quen xấu là cách phòng bệnh ung thư đơn giản cho bạn và người thân.

Đi lại trong khi nói chuyện trên điện thoại

Chỉ cần 30 phút hoạt động thể lực mỗi ngày thực sự có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Hãy đảm bảo đủ thời gian hoạt động hàng ngày bằng cách tranh thủ việc nhỏ như đi bộ trong khi chat trên điện thoại, sử dụng thang bộ thay cho thang máy, hoặc đỗ xe xa hơn một chút...

Uống nhiều nước

Tăng cường lượng nước vào cơ thể được xem là cách đơn giản nhất nhằm giảm nguy cơ ung thư bàng quang. Nguyên nhân bởi khi đi vào cơ thể, nước có tác dụng làm loãng nồng độ chất có hại trong nước tiểu, đẩy chúng ra ngoài nhanh chóng theo con đường tiểu tiện. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi ngày uống khoảng 8 ly nước là phù hợp.Tăng cường lượng nước vào cơ thể là cách đơn giản nhất nhằm giảm nguy cơ ung thư bàng quang

Kiểm soát cân nặng

Cố gắng và duy trì một mức cân nặng khỏe mạnh là một trong những lưu ý quan trọng trong việc ngừa nguy cơ mắc ung thư và một số căn bệnh mãn tính khác như tiểu đường, bệnh về tim mạch.

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư như ung thư vú (ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh), ung thư đại tràng, trực tràng; ung thư nội mạc tử cung, ung thư thực quản, thận, tụy và các loại ung thư khác.

Thừa cân gây ra ung thư bằng nhiều đường khác nhau. Con đường chủ yếu là thừa cân hoặc béo phì làm tăng lượng isulin, estrogen, hormone trong cơ thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

Thay muối bằng các loại gia vị khác

Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, đồng thời tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các nhà nghiên cứu cho rằng muối phá hủy niêm mạc dạ dày khiến cho cơ quan này dễ gặp phải nguy cơ ung thư.

Từng bước từng bước một giảm lượng muối tiêu thụ, đồng thời thay thế bằng các gia vị, rau thơm, tỏi hoặc chanh để làm dậy lên mùi vị của món ăn, thay vì làm thức ăn đậm đà nhờ muối.

Đi bộ vào buổi tối

Bớt thời gian cho các hoạt động tĩnh như xem tivi, đọc sách vào buổi tối để có nhiều thời gian ra ngoài đi bộ, giúp hạn chế đáng kể nguy cơ ung thư.

Tắt hết ánh đèn khi ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các ánh sáng nhân tạo về ban đêm có thể làm tăng nguy cơ của nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến. Các chuyên gia phát hiện, việc ngủ hoàn toàn trong bóng tối có thể làm gia tăng số lượng hormone melatonin, có thể phòng ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Theo tinmoi

Tin liên quan