Thuốc chữa ung thư vú từ nấm Thượng Hoàng

Ngày đăng: 04/08/2009 Lượt xem 9545
Trên tạp chí chuyên ngành về ung thư của Anh, các nhà khoa học khẳng định đã tìm ra chiết xuất từ một loại nấm có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú

Thuốc chữa ung thư vú từ nấm Thượng Hoàng


Khi tiếnhành thí nghiệm với các tế bào ung thư vú ở người, các nhà nghiên cứunhận thấy loại nấm có tên là Phellinus linteus, có khả năng hạn chếhiệu quả enzym AKT, loại enzym kích thích tế bào ung thư phát triển.

Phellinus linteus là một loại nấm có ở nhiều nước Châu Á và đã được sử dụng từ hàng thế kỷ trước.

ỞTrung Quốc, Phellinus linteus được gọi là song-gen, sang-hwang ở HànQuốc và meshimakobu ở Nhật Bản, ở Việt Nam có tên là nấm Thượng Hoànghay Hoàng Sơn.

Đây là các loài nấm mọc nhiều năm,lớp thụ tầng năm sau chồng lên lớp thụ tầng năm trước. Nấm thường mọc ởnhững vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, các khu rừng nguyên sinh, tuổinấm có khi đến vài chục năm.

Nấm thượng hoàng đã từng được chứng minh là có đặc tính chống khối u trên da, tế bào ung thư phổi và ung thu tuyến tiền liệt.Theo phân tích của nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Chihara tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Tokyo tại Nhật Bản từ năm 1976 thử tác dụng chống khốiu của dịch chiết nước nóng của 27 loài nấm thì nấm Thượng Hoàng cho tỉlệ ức chế các khối u là cao nhất 96,7% so với nấm mèo là 42,6%, nấm mỡlà 2,7%, nấm cổ linh chi là 64,9%...

Nghiên cứu mới chỉ ra đây cũng là loại nấm có khả năng chống ung thư vú là điểmquan trọng giúp các nhà khoa học bắt đầu có những hiểu biết mới về cơchế hoạt động cũng như tác dụng của tinh chất từ nấm Thượng Hoàng nóiriêng và các loại nấm nói chung.

Bác sĩ Daniel Sliva, thành viên của Viện Nghiên cứu khoa học thuộc Hội Giám lý (hộitheo đạo Tin lành) tại Ấn Độ cho biết: “Chiết xuất từ nấm có thể làmgiảm sự phát sinh các tế bào ung thư mới và sự phát triển của các tếbào ung thư hiện tại, ngăn chặn sự tác động của các tế bào ung thư đóvào mạch máu. Chúng ta chưa thể đưa những chiết xuất này vào thuốcnhưng nghiên cứu đã mở ra hi vọng cho con người vào một loại thuốc chữaung thư từ nấm”.

Tin liên quan