Trẻ mắc u gan do nhiễm sán từ rau sống

Ngày đăng: 04/09/2008 Lượt xem 3999

 Đau bụng âm ỉ, ăn không tiêu kéo dài mà chữa trị không hết, bé Hoa được gia đình cho nhập viện Nhi Đồng 1, TP HCM. Tại đây, các bác sĩ phát hiện, gan bệnh nhi có khối u do một loại sán gây nên.

Kết quả siêu âm bụng và chẩn đoán hình ảnh bằng điện toán cho thấy, khối u gan mang hình dáng như một chùm nho đã gây tổn thương vùng phân thùy V, đồng thời khiến thâm nhiễm tĩnh mạch.

Loại trừ các bệnh lý do nhiễm trùng và dựa vào lời khai thỉnh thoảng ăn rau sống của bệnh nhi. Các bác sĩ xét nghiệm huyết thanh thì phát hiện bé bị nhiễm sán lá gan Fasciola Hepatica.

Phải sau hơn 10 ngày điều trị bằng thuốc đặc hiệu, tình trạng nôn ói, đau bụng mới được đẩy lùi. Hiện bệnh nhi đã được xuất viện với sức khỏe tốt.

Theo các bác sĩ, sán lá gan là một loại ký sinh trùng thường "trú ngụ" trong những loại thức ăn sống. Bệnh gây tổn hại trực tiếp vào gan khiến trẻ biếng ăn, sụt cân và đau bụng. Nếu không phát hiện sớm rất nguy hiểm cho tính mạng.

Để phòng bệnh, cần tập cho trẻ thói quen rửa tay sạch trước khi ăn, gia đình phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm: ăn chín, uống sôi; chỉ ăn rau sạch, không ăn rau sống chưa rửa kỹ.

Phương Nghi 

Tin liên quan