Sự thật về bệnh ung thư có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 16/06/2015 Lượt xem 1945
Có tới 200 loại ung thư khác nhau, mỗi bệnh nhân ung thư đều có phác đồ điệu trị khác nhau,… là những sự thật về bệnh ung thư có thể bạn chưa biết.

1. Tên bệnh ung thư = ung thư + cơ quan mắc ung thư
Cho đến nay người ta đã biết có tới trên 200 loại ung thư mà con người có thể mắc, trong đó phần lớn hình thành khối u (u ác). Trong tiếng Việt, tên các bệnh ung thư thường gắn "ung thư" với tên của cơ quan đó như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng...

 
Ảnh chỉ mang tính minh họa

2. Có 2 loại ung thư cơ bản
Xét về bệnh, ung thư có đến 200 loại. Tuy nhiên, nếu xét về nguồn gốc xuất phát, ung thư được chia làm hai loại.

- Loại 1: Ung thư xuất phát từ tổ chức liên kết như cơ, xương, mỡ, mạch máu, dây thần kinh, tổ chức lym pho (hạch bạch huyết, tế bào lym pho)... có tên chung ung thư tổ chức liên kết (với tên chung ở đuôi tiếng Latin là Sarcoma).

- Loại 2: Loại tế bào ung thư xuất phát từ tổ chức biểu mô như da, niêm mạc phủ đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, gan, thận, và các tuyến nội, ngoại tiết... có tên chung là ung thư biểu mô (với tên chung ở đuôi tiếng Latin là Carcinoma).

3. Mỗi người bệnh ung thư đều có phác đồ điều trị khác nhau
Mỗi loại ung thư, mỗi bệnh ung thư có quá trình tiến triển tự nhiên nhanh chậm và di căn sớm muộn khác nhau; mô thức được điều trị khác nhau và đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Bởi vậy, tiên lượng cho mỗi loại, mỗi bệnh ung thư cũng khác nhau.

Thậm chí cũng là ung thư da nhưng xuất phát từ tế bào biểu mô đáy thì hầu như không có di căn và không gây chết người, nhưng nếu xuất phát từ tế bào biểu mô hắc tố thì hoàn toàn ngược lại.

Hoặc cũng là ung thư biểu mô tuyến giáp trạng nhưng tế bào thể biệt hóa có tiên lượng hoàn toàn tốt thì ngược lại tế bào thể không biệt hóa có tiên lượng rất không tốt.

Do đó, không những phải áp dụng các phương pháp chẩn đoán khác nhau mà áp dụng các mô thức điều trị cũng khác nhau. Không chỉ chẩn đoán xác định bệnh ung thư, giai đoạn bệnh mà còn chẩn đoán loại tế bào, mức độ biệt hóa tế bào.

4. Áp dụng chẩn đoán đột biến gen trong điều trị ung thư
Gần đây chẩn đoán đột biến gen trong nhiều bệnh ung thư đã được tiến hành như: đột biến gen trong ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng... Kết quả của các xét nghiệm này đã được ứng dụng trong lâm sàng và mang lại nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh ung thư trong tương lai không xa.

Theo thaythuocvietnam

Tin liên quan